Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, tại phiên tòa phúc thẩm xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh
Ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, tại phiên tòa phúc thẩm xử 5 bị cáo nguyên là cán bộ công an trong vụ án dùng nhục hình dẫn tới chết người - Ảnh: Hồng Ánh

Ngày 26-9, nguồn tin cho hay Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi bị khởi tố, ông Lê Đức Hoàn đã bị cơ quan chức năng đình chỉ về Đảng và chức vụ.

Thông tin ban đầu, hành vi của ông Hoàn có liên quan đến vụ án dùng nhục hình xảy ra tại tại công an TP Tuy Hòa gây ra cái chết cho anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, trú tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) vào ngày 13-5-2012.

Thời điểm xảy ra sự việc, ông Lê Đức Hoàn với trách nhiệm là Phó trưởng công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để cấp dưới bắt nghi phạm khi chưa có lệnh bắt và dùng nhục hình khiến nghi phạm tử vong.

Liên quan đến vụ án này, trước đó Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố và đề nghị truy tố 5 bị can về tội dùng nhục hình gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó đội trinh sát Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên); Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy (đều nguyên là công an TP Tuy Hòa).

Như Báo Người Lao Động đã đưa vụ việc bắt nguồn từ khoảng 3 giờ 30 ngày 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đến bắt anh Ngô Thanh Kiều (lúc này đang ngủ tại nhà riêng) và đưa về trụ sở công an xã vì cho rằng anh Kiều tham gia cùng Trần Minh Cường và Ngô Thanh Sơn thực hiện nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn TP Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Từ 8 giờ sáng đến 13 giờ chiều 13-5-2012, Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã dùng dùi cui cao su đánh vào người anh Kiều khi xét hỏi, không cho nghi phạm ăn uống.

Khi được đưa đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Phú Yên vào lúc 14 giờ cùng ngày, anh Kiều mệt mỏi và biểu hiện sức khỏe rất yếu nên được chuyển đến Bệnh xá Công an Phú Yên để chăm sóc. Chiều tối cùng ngày thì chuyển đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên cấp cứu nhưng anh Kiều đã tử vong ngoại viện.

Cơ quan điều tra sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Minh Quyền, Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Tấn Quang, Phạm Ngọc Mẫn và Đỗ Như Huy để điều tra về hành vi dùng nhục hình dẫn tới chết người. Sau đó, TAND Phú Yên đã đưa vụ án ra xét xử.

Trong quá trình xét xử, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại hành vi của 5 công an nói trên các cơ quan tố tụng chưa làm rõ tính chất hành vi các bị cáo gây ra cũng như chưa xác định trách nhiệm của lãnh đạo ban chuyên án.

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao  sau đó xác định vụ án có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã ra quyết định khởi tố bổ sung.

N.Quyết