Chiều 30-3, VKSND tỉnh Đồng Nai cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Thế Thượng (62 tuổi, ngụ TP HCM - là chủ tàu kéo) và Trần Văn Giang (35 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng - là lái tàu chính trong vụ sà lan gây sập cầu Ghềnh) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về giao thông đường thuỷ” - theo Điều 212, Bộ luật Hình sự.

Chủ tàu kéo Phan Thế Thượng
Chủ tàu kéo Phan Thế Thượng

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng ra quyết định hủy bỏ lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) - người đi cùng trên tàu kéo với Trần Văn Giang vào thời điểm xảy ra sự cố.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Thượng là chủ tàu kéo số hiệu SG37745 đã giao cho Giang điều khiển tàu kéo này kéo theo sà lan số hiệu SG5984, chở hơn 800 tấn cát đi từ miền Tây lên Đồng Nai.

Trưa ngày 20-3, khi đến đến đoạn Km 37+720, ngay chân cầu Ghềnh, do gặp phải dòng nước xoáy, Giang không điều khiển được tàu đã để cho đầu kéo và sà lan đâm vào trụ cầu gây tai nạn.

Khi cầu sập, đầu kéo, sà lan cũng sắp chìm, Giang và Nguyễn Văn Lẹ cùng đi trên tàu đã nhảy xuống sông kêu cứu. Một số người dân đã dùng ghe cứu hai người này vào bờ. Sau đó, cả hai xin tiền đón xe về nhà ở tỉnh Sóc Trăng.

Trần Văn Giang, người được xác định điều khiển tàu kéo thời điểm xảy ra tai nạn
Trần Văn Giang, người được xác định điều khiển tàu kéo thời điểm xảy ra tai nạn

Tàu kéo sà lan được xác định là đã hết hạn kiểm định và Trần Văn Giang không có giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Trong vụ việc, Nguyễn Văn Lẹ được hủy bỏ lệnh tạm giữ vì chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự, sẽ làm rõ để xử lý sau.

Tin-ảnh: X.Hoàng