Vụ sát hại 5 phu trầm: Nghi phạm người Lào nhận tội

Tin mới

05/04/2013 22:51

Việc dẫn độ nghi phạm người Lào sang Việt Nam được hay không cũng không ảnh hưởng tới công tác điều tra, xét xử. Hiện lực lượng chức năng tỉnh Savannakhet (Lào) đang khai thác nghi phạm này

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 4-4, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) đã bắt được Hồ Văn Nguyên (tên Lào là Thảo Ngỏ, 24 tuổi, người Lào gốc Việt, trú tại bản Tà Poong, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet), nghi can thứ 3 tham gia giết 5 phu trầm.


Nghi phạm Thảo Ngỏ, tức Hồ Văn Nguyên (Ảnh do Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cung cấp)

Đại tá Nguyễn Đình Hà, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, cho biết qua nhiều lần trinh sát, lực lượng ngoại biên thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet đã tiến hành bắt Nguyên khi y đang nằm ngủ trong nhà anh trai Hồ Văn Dực ở bản Huoikalay, huyện Virabuly (Savannakhet).
Địa điểm này cách biên giới Việt - Lào khoảng 130 km và rất hẻo lánh. Để vào được nơi này, lực lượng chức năng phải đi bộ trên 10 km. Chính vì vậy mà trước đó lực lượng biên phòng Quảng Trị và an ninh Lào đã 2 lần tổ chức tiếp cận, vây bắt nhưng không thành công.

Theo đại tá Hà, trên đường áp giải về trụ sở Công an huyện Sê Pôn, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã tiến hành khai thác “nóng” nghi phạm. “Lời khai của Nguyên trùng khớp, phù hợp các tình tiết, diễn biến vụ án và lời khai của 2 bị can Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành” - đại tá Hà khẳng định. Nguyên thừa nhận do có súng, Nguyên được Thành và Công rủ rê tham gia để có tiền ăn nhậu, chơi bời. Nguyên giữ vai trò khống chế, canh giữ các phu trầm trong khi Công và Thành hành quyết từng người. Hiện lực lượng chức năng tỉnh Savannakhet đang khai thác nghi phạm này.

Thượng tá Trần Văn Đông, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết nếu không thể dẫn độ Nguyên qua Việt Nam (phải căn cứ vào luật pháp của nước sở tại) cũng không ảnh hưởng đến quá trình điều tra, tố tụng và xét xử bởi lời khai giữa các bị can trùng khớp  nhau. Hơn nữa, “việc xét xử cũng độc lập, tuân theo luật pháp của từng nước” - thượng tá Đông nói.

Trong một diễn biến khác, ngày 5-4, đại diện Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) và Công an tỉnh Quảng Bình, Công an tỉnh Quảng Trị đã tiến hành họp bàn, xem xét việc khai quật thi thể 5 phu trầm để giám định pháp y. Đại tá Hà cho biết khi khai quật hố chôn 5 phu trầm tại hiện trường, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cũng đã tiến hành khám nghiệm tử thi ban đầu và chụp ảnh từng thi thể... Qua đó khẳng định những phu trầm này chết đều do bị đánh bằng vật cứng vào sau gáy.

Thưởng nóng 25 triệu đồng

Ngày 5-4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao thưởng đột xuất 25 triệu đồng cho các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tham gia trong ban chuyên án vụ 5 phu trầm người Quảng Bình bị sát hại. Theo đại tá Nguyễn Đình Hà, ban chuyên án sẽ tiếp tục mở rộng điều tra xem có đối tượng nào liên quan nữa hay không, tiếp đó là dựng lại hiện trường, giám định pháp y... để truy tố trước pháp luật.

QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI