Vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi: Thầy bói có bị xử lý? - Ảnh 1.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án mạng gây chấn động dư luận ở thị xã Bỉm Sơn - Thanh Hóa

Sáng 29-11, trung tá Trình Hữu Thành, Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết nghi phạm sát hại cháu bé 20 ngày tuổi, con gái của anh Lê Hữu Thuận (ngụ phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), được xác định chính là bà nội của cháu bé, bà Phạm Thị Xuân.

Cũng theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, nguyên nhân bà Xuân sát hại cháu là nghe lời thầy bói, sau đó tự dựng nên vụ bắt cóc để đánh lạc hướng cơ quan công an.

Về vấn đề này, trao đổi với Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng đoàn luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của trẻ em đều được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

"Hành vi sát hại cháu nội mới hơn 20 ngày tuổi của bà Xuân là vô cùng tàn độc và đã đi ngược lại với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam cũng như giá trị đạo đức xã hội. Bên cạnh đó, để che giấu hành vi phạm tội, đối tượng đã rất xảo quyệt dàn dựng màn kịch bị 2 đối tượng đi xe máy đến nhà dùng vũ lực bắt cóc cháu bé đưa đi"- Luật sư Thơm phân tích

Theo luật sư Thơm, hành vi sát hại cháu bé rồi mang vứt cháu bé vào bãi rác thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự, mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Cần làm rõ hành vi của thầy bói

Về lời khai ban đầu của bà Xuân việc giết cháu nội có liên quan thầy bói cho rằng "cháu bé là nghiệp chướng", luật sư Thơm cho rằng cơ quan điều tra cần làm rõ có hay không việc bà Xuân đi xem bói, thời gian địa điểm ở đâu? Nội dung xem bói có liên quan đến cháu bé hay không?

"Nếu nội dung có nói đến cháu bé, cơ quan điều tra cần làm rõ thầy bói có xúi giục bà Xuân sát hại cháu bé hay không? Hay chỉ nói chung chung không rõ ràng: như cháu bé là nghiệp chướng, cháu bé là đại họa của gia đình..."- luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư Thơm, nếu thầy bói có xúi giục bà Xuân sát hại cháu bé thì thầy bói phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi đồng phạm về Tội giết người, mức hình phạt cao nhất là tử hình. Trong trường hợp thầy bói chỉ nói chung chung nhưng nội dung có liên quan đến bé gái thì thầy bói cũng bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan được quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự.

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Ninh Cơ