Ngày 12-9, do có kháng cáo của các bị cáo, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tiếp nhận hồ sơ vụ án "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt. 

Vụ VN Pharma: Người cầm đầu yêu cầu xem lại bản chất vụ án! - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (áo trắng) và bị cáo Võ Mạnh Cường tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cũng đã có đơn kháng cáo kêu oan và tự nguyện nộp lại 1,2 tỉ đồng thu lợi bất chính.

Tại phiên tòa sơ thẩm trước đó, cả 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường đều thừa nhận có hành vi sai phạm nhưng cho rằng những sai phạm này nằm ngoài ý thức chủ quan. 

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình cũng là một "nạn nhân" trong vụ án và xin được tòa xử nhẹ để sớm hòa nhập cộng đồng, gầy dựng lại công ty.

Bị cáo này đã trình bày tại tòa: "Bị cáo xin chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu lô thuốc sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định mình không phải là người làm giả tài liệu, hồ sơ để nhập khẩu thuốc. Hơn nữa, lô hàng 9.300 hộp thuốc này không phải là thuốc giả. Chỉ đáng tiếc là bị cáo mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không theo như thỏa thuận hợp đồng với đối tác".

Vào ngày 25-8, TAND TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng lãnh 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các bị cáo khác trong vụ án này cũng bị tuyên từ 2 năm tù cho hưởng án treo cho đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Ngoài mức án này, TAND TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế,  kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ. Nếu những nội dung trên đủ căn cứ xử lý thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự ở một vụ án khác.

QUỐC CHIẾN