Tại phiên tòa sơ thẩm vụ thao túng trong đấu giá đất Thái Bình sáng 18-9, lời khai của Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình có nhiều điểm trái ngược với cáo trạng của VKSND tỉnh cũng như lời khai của các bị cáo khác.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp cho rằng một số tình tiết trong cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình chưa đúng với bản chất sự việc.

Vụ vợ Đường Nhuệ thao túng đấu giá đất: Giám đốc Trung tâm đấu giá phản pháo tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp khai nhận tại tòa

Cụ thể, sáng 20-12-2019, sau khi đi ăn sáng ở gần Trung tâm dịch vụ đấu giá, bị cáo quay về cơ quan thì thấy phiên đấu giá chưa kết thúc nên cũng không vào mà sang phòng bán hồ sơ nghe điện thoại.

Khi đó, bị cáo thấy Nguyễn Thị Dương đi lên phòng làm việc của mình và trình bày về việc lô đất số 09 lẽ ra bà Nguyễn Thị Hạnh trúng đấu giá nhưng lại sai chính tả nên xin phép sửa lỗi sai.

"Lúc này, bị cáo chưa kịp phản ứng gì thì thấy anh Vũ Gia Thành, đấu giá viên nói để anh này thống nhất với chị Trịnh Thị Minh Thúy, Trưởng phòng. Một lúc sau, anh Thành thông tin lại là đã thống nhất với chị Thúy về việc cho sửa lỗi sai ở phiếu đấu giá của Dương" - bị cáo Phạm Văn Hiệp khai nhận tại tòa.

Sau đó, bị cáo cùng Thành, Thúy qua phòng đấu giá, Thúy, Thành có hỏi anh Vũ Thành Đạt (người trúng đấu giá) có đồng ý nhường lô đất cho bà Hạnh thì anh Đạt trả lời là đồng ý.

Thấy anh Thành, chị Thúy đều đồng ý thay đổi kết quả, bị cáo vì lo sợ ảnh hưởng đến gia đình nên cũng đồng ý, không phản kháng.

Cũng theo bị cáo Hiệp, trước thời điểm 20-12-2019, do một lần bị cáo Dương quay clip lên mạng xã hội có hình ảnh bị cáo, gia đình bị cáo từng bị đe dọa, con bị cáo từng bị bắt cóc... Lúc đó, giữa công việc và gia đình, bị cáo buộc phải chọn gia đình nên đồng ý với việc thay đổi kết quả đấu giá lô số 9.

Bị cáo Hiệp khẳng định không mượn lại phiếu trả giá bà Hạnh để xem lại cũng không nhận nhờ vả của bị cáo Dương. Bị cáo cũng không nói bà Hạnh là bà cô của mình vì bị cáo không quen biết bà Hạnh.

Bị cáo Hiệp cũng cho rằng tổ công tác có sự bàn bạc với Dương về việc thay đổi cho bà Hạnh trúng đấu giá. Sau phiên đấu giá, bị cáo Dương đưa phong bì bị cáo nhưng bị cáo từ chối, anh Thành không nhận, chị Thúy, anh Dũng, chị Ngấn đều nhận phong bì.

Bị cáo Hiệp nhấn mạnh lời khai tại phiên tòa là đúng sự thật. Bị cáo không có mâu thuẫn gì với các bị cáo trên. Theo bị cáo này, việc VKSND kết luận bị cáo tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng pháp luật. Bởi lẽ, bị cáo là giám đốc, bí thư chi bộ, người đứng đầu nhưng biết hành vi sai phạm của nhân viên lại không ngăn chặn.

Tuy nhiên, bị cáo Hiệp cho rằng, sự việc ngày 20-12-2019 có ảnh hưởng đến Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình nhưng không đến mức xấu.

Trong khi đó, tại phiên tòa, bị cáo Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy đều khai nhận bị cáo Hiệp nhờ giúp bà Hạnh vì bà Hạnh là chỗ người nhà thân thiết với bị cáo Hiệp.

Bị cáo Thành khai, việc bị cáo thay đổi kết quả đấu giá là do bị cáo Hiệp thuyết phục, nói rằng Hiệp và cả vợ con bị đe dọa. Bị cáo Thành thừa nhận, việc thay đổi kết quả đấu giá là trái pháp luật nhưng anh ta phải gật đầu do cấp trên đã đồng ý.

Bị cáo Hà Văn Dũng khai, trong thời gian bị cáo Dương, Hiệp nhờ thay đổi kết quả đấu giá, bị cáo không được bàn bạc gì.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương khai không có mối quan hệ gì với 4 bị cáo còn lại. Về việc nhận đấu giá lô đất cho bà Nguyễn Thị Hạnh, bị cáo Dương khai là do có mối quan hệ lâu năm với bà Lan – em gái bà Nguyễn Thị Hạnh (vì cùng đi lễ chùa, làm từ thiện) nên đồng ý giúp.

Bị cáo không nhận lợi ích vật chất từ bà Hạnh. Bị cáo thừa nhận có hất nước vào mặt anh Vũ Thành Đạt, một số đàn em của bị cáo có đá, xô vào người anh Đạt trước khi anh Đạt đồng ý nhường lô đất cho bà Hạnh.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương khẳng định không hề đe dọa gì bị cáo Hiệp, chỉ nhờ vả bị cáo Hiệp và cũng không hứa hẹn lợi ích vật chất cũng như lợi ích khác cho bị cáo Hiệp.

Vụ vợ Đường Nhuệ thao túng đấu giá đất: Giám đốc Trung tâm đấu giá phản pháo tại tòa - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa

Trả lời HĐXX, Dương một mực phủ nhận việc đe dọa, bắt ép ông Hiệp thay đổi kết quả đấu giá đất.

"Bị cáo và Hiệp chỉ nói chuyện bình thường. Bị cáo không hứa hẹn, không đưa gì và cũng không có hành vi đe dọa. Giữa chúng tôi chỉ là quan hệ giữa bên mua và bán, không ai phải sợ ai cả"- Dương khai nhận tại tòa.

Nguyễn Thị Dương khai, sau khi bà Hạnh (người nhờ Dương đấu giá đất) không trúng lô đất ở phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, Dương đã tới Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản để gặp các cán bộ liên quan.

Dương thuật lai, hôm đó ông Hiệp hứa tạo điều kiện thay đổi kết quả đấu giá đất trong trường hợp người trúng lô đất (anh Vũ Thành Đạt) đồng ý nhượng lại. Bị cáo sau đó bảo chồng đi tìm anh Đạt để dẫn về trung tâm.

Gặp nhau ở quán nước, Dương thương lượng với anh Đạt về việc nhượng lại lô đất trên. Anh Đạt chưa nói gì thì một người đi cùng yêu cầu bị cáo trả khoản chênh lệch là 100 triệu đồng.

Lời qua tiếng lại, Dương cầm cốc nước hắt vào mặt anh Đạt. Các đàn em của Dương ngồi đó cũng tiến lại xô đẩy, tát anh Đạt khiến người này bỏ chạy lên ôtô.

Sau vài phút, anh Đạt xuống xe rồi cùng Dương đi vào trung tâm đấu giá để làm thủ tục nhượng lại lô đất…

Tr.Đức