Ngày 30-8, tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 50 bị cáo khác, xảy ra tại OceanBank.

Lập công ty sân sau để làm dịch vụ

TAND TP Hà Nội thẩm vấn các bị cáo về việc thành lập Công ty BSC để thu phí các khách hàng vay vốn tại OceanBank và việc nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

Xét xử đại án tại OceanBank: Chi hàng chục tỉ đồng để đối ngoại - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai tại phiên tòa ngày 30-8 (ảnh chụp qua màn hình)

Cáo trạng thể hiện Hà Văn Thắm đã lập Công ty BSC và cho Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, tức diễn viên Quỳnh Tứ) giữ chức chủ tịch HĐQT để làm dịch vụ. Công ty sân sau này hoạt động theo hình thức khi khách hàng muốn vay vốn hoặc mua ngoại tệ sẽ phải trả giá cao hơn giá quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Với công ty sân sau này, các bị cáo thu phí dịch vụ sai quy định rồi chuyển 69 tỉ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn (lúc đó là Tổng Giám đốc OceanBank) để chi chăm sóc khách hàng. Các hợp đồng dịch vụ khống của Công ty BSC đã gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng khoảng 69 tỉ đồng.

Về khoản tiền 69 tỉ đồng do Hà Văn Thắm chuyển, trước vành móng ngựa, Nguyễn Xuân Sơn khai dùng để giao lưu, cảm ơn khách hàng là lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ của OceanBank. Riêng ở PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã đưa cho nguyên kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh như lời cảm ơn giúp đỡ OceanBank trong đối nội, đối ngoại nhưng bị cáo nhớ không chính xác số tiền cụ thể, khoảng 20-30 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Xuân Sơn, phần lớn số tiền "chăm sóc" được chi cho nhóm của PVN. Khi chi, không phải cho mỗi mình bị cáo mà còn có lãnh đạo chi nhánh của OceanBank. Bên cạnh đó, Sơn còn chi số tiền trên cho việc xây dựng tượng đài, lãnh đạo cấp cao đi nước ngoài…

HĐXX chất vấn tại sao ở phiên tòa trước, bị cáo chối tội, giờ lại nhận? Nguyễn Xuân Sơn cho biết vì trước kia, bị cáo bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" ở hành vi liên quan 69 tỉ đồng, giờ bị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

"Chi để phát triển kinh doanh"

Tại phiên tòa, ông Ninh Văn Quỳnh thừa nhận có thời điểm, PVN gửi tại OceanBank khoảng 25.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ nhận tiền như lời Nguyễn Xuân Sơn khai.

"Kết quả điều tra cho thấy khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2014, Nguyễn Xuân Sơn có nhận của Hà Văn Thắm khoảng hơn 200 tỉ đồng mà theo bị cáo đó là tiền chăm sóc khách hàng. Bị cáo cho biết chi cho đoàn ngoại giao, lãnh đạo PVN. Vậy lãnh đạo ở đây là ai?" - HĐXX chất vấn Nguyễn Xuân Sơn. Trả lời, Nguyễn Xuân Sơn cho biết năm 2010, bị cáo làm phó tổng giám đốc OceanBank. Trong số 69 tỉ đồng thì bị cáo chi cho ông Ninh Văn Quỳnh và một số lãnh đạo trong dịp lễ, Tết. Còn giai đoạn Sơn làm tổng giám đốc PVN thì Hà Văn Thắm có hỗ trợ tiền để chi đối ngoại. Sơn đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh mỗi năm 10 tỉ đồng để chi lễ, Tết, đối ngoại… Những việc này không thể chi theo chế độ tài chính của tập đoàn vì chi theo chế độ tài chính thì rất hạn hẹp.

Cũng theo Nguyễn Xuân Sơn, những khoản chi này mục đích để phát triển kinh doanh cho PVN.

Không nêu tên vì đó là… "đạo lý dân tộc"

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai chi đối ngoại ở dịp lễ, Tết là tấm lòng của doanh nghiệp. Do vậy, thời gian bị cáo làm tổng giám đốc PVN thì chi lãi ngoài từ 50 triệu đến 200 triệu đồng cho một số lãnh đạo... Mỗi năm, PVN phải chi từ 30-50 tỉ đồng, kéo dài từ 2011-2014 trong giai đoạn Sơn làm lãnh đạo. Khi HĐXX hỏi sao không nêu tên những người nhận tiền, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời: "Đó là đạo lý dân tộc, bị cáo xin phép không nêu tên".


Nguyễn Hưởng