xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét xử nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường: VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường, đối đáp lại quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, VKSND cho rằng VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Sáng nay 17-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Xét xử nguyên thứ trưởng Trương Quốc Cường: VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà

Theo đó, tại phiên toà, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội nêu quan điểm đối đáp đối với quan điểm bào chữa của các bị cáo, cũng như các luật sư gỡ tội cho các thân chủ của mình.

Theo cáo buộc của VKSND, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma, bị cáo buộc cấu kết với bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan nhập 838.100 hộp tân dược không rõ nguồn gốc, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng). Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, không tranh luận về tội danh "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" của thân chủ mình. Tuy nhiên, luật sư Hưng kiến nghị làm rõ "thuốc giả của VN Pharma giả đến đâu?" và cho rằng các loại thuốc giả của VN Pharma chỉ giả về mặt xuất xứ, không vi phạm quy định về chất lượng.

Biên cạnh đó, luật sư Hưng cho rằng bị cáo Hùng cùng các thuộc cấp trong công ty bị rơi vào "ma trận" của Nguyễn Lê Xuân Khang (hiện đang bỏ trốn). Khang cùng 2 người khác chủ động tiếp cận VN Pharma và đưa ra các giấy tờ con dấu giả về các thuốc. "Bị cáo Hùng cùng nhân viên không ý thức được đây là giả, vì ngay các nguyên cán bộ thuộc Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng không phát hiện ra. Luật sư cho rằng vì sự hạn chế về hiểu biết pháp luật và bị chi phối bởi các quy định pháp luật nên bị cáo Hùng không nhận thức được, chứ không phải cố ý phạm tội nên xem xét giảm nhẹ"- Luật sư nêu quan điểm bào chữa.

Trước quan điểm VN Pharma chỉ buôn bán hàng giả xuất xứ chứ không vi phạm chất lượng, không ảnh hưởng đến người bệnh của luật sư, đại diện VKSND TP Hà Nội đáp lại trong cáo trạng không hề kết luận các loại thuốc trong vụ án là giả về chất lượng mà chỉ kết luận thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và giả nhãn mác Health 2000 Canada, bởi Health 2000 không sản xuất thuốc nhưng lại có thuốc giả của công ty này. Trong vụ án này, 4 loại thuốc giả đều không thu được mẫu nên không giám định được chất lượng.

Về thiệt hại trong vụ án, VKSND xác định Nguyễn Minh Hùng và một số bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 31 tỉ đồng. Thiệt hại được tính là giá trị hàng hóa đã được buôn bán, còn VN Pharma không có thiệt hại trong vụ án.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đã cùng điều tra viên kiểm tra lại và xác định trong số hơn 31 tỉ đồng thiệt hại, hơn 24 tỉ là phần nâng khống giá thuốc, còn lại hơn 7 tỉ là lợi nhuận bán ra tại Việt Nam.

"Con số thiệt hại này đã trừ đi lượng thuốc giả không xác định, bị thiếu, không thu hồi được. Chúng tôi đã tính toán có lợi nhất cho các bị cáo, chỉ truy thu hơn 31 tỉ này, chứ về nguyên tắc phải truy thu 54 tỉ đồng"- đại diện VKSND trả lời luật sư.

Đối với các tình tiết giảm nhẹ luật sư nêu cho bị cáo Hùng, đại diện VKSND cho rằng sẽ xem xét, nếu có căn cứ sẽ giảm nhẹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo