Ngày 9-9, phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ đổ xăng làm chết 3 cán bộ, chiến sĩ công an xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Theo VKSND TP Hà Nội, từ năm 2013, ông Lê Đình Kình cùng nhiều đối tượng đã thành lập "Tổ đồng thuận", lôi kéo người dân, tuyên truyền, xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh là đất nông nghiệp với mục đích chiếm lại đất chia nhau. Từ thời điểm đó, nhiều đối tượng đã gây ra nhiều vụ gây rối nghiêm trọng dù các cơ quan chức năng có những thông báo, yêu cầu dừng những hoạt động không đúng pháp luật.

XÉT XỬ VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: Đề nghị tử hình 2 bị cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 9-9

Rạng sáng 9-1, khi lực lượng công an đến chốt tại cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Các đối tượng liên quan lập tức dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố ở gần nhà ông Lê Đình Kình. Không dừng lại, các đối tượng đổ xăng xuống hố rồi châm lửa đốt khiến 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy.

Đại diện VKSND đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất, các bị cáo đã nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ở thôn Hoành, các bị cáo đã sử dụng bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn… để tấn công lực lượng công an. Sau đó, còn rút lui về nhà ông Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lực lượng công an.

Xử nghiêm kẻ côn đồ, hung hãn

Để bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng. Trong quá trình triển khai lực lượng, 3 cán bộ chiến sĩ đã bị các đối tượng sát hại, gây đau thương, mất mát cho các gia đình nạn nhân, không gì bù đắp được.

"Hành vi của các bị cáo có tổ chức, phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật. Giết nhiều người một cách rất dã man. Hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự - an ninh trong TP Hà Nội, gây hoang mang, lo lắng cho người dân" - đại diện VKSND TP Hà Nội nhấn mạnh.

VKSND cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng. Các bị cáo này cấu kết chặt chẽ với nhau, đứng đầu là ông Lê Đình Kình.

VKS đánh giá bị cáo Lê Đình Công với vai trò chủ mưu đã thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết từ 300 - 500 cán bộ. Ngoài ra, bị cáo Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết cán bộ, chiến sĩ công an; mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội "Giết người", với tình tiết định khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người khi thi hành công vụ. Tại phiên tòa, bị cáo khai báo quanh co, có nhân thân xấu vì từng bị phạt tù về tội "Cố ý gây thương tích" nhưng không tự răn đe, sửa mình lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu đâm khiến 3 cán bộ, chiến sĩ ngã xuống hố rồi cùng bị cáo Lê Đình Doanh đổ xăng thiêu chết... Hành vi có tổ chức, có tính côn đồ, thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và ra tòa lại đổ tội cho bị cáo Doanh nên cần thiết phải bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Doanh đem xăng cho bị cáo Chức và châm lửa, đẩy xuống đốt chết 3 cán bộ, chiến sĩ công an. Hành vi của bị cáo trực tiếp gây ra cái chết cho 3 người, bản thân có nhân thân rất xấu. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo Doanh đã ăn năn hối cải và là con của bị cáo Lê Đình Công nên áp dụng chính sách nhân đạo, không cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội.

Hai bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển cũng vì tham lam nên lôi kéo người khác. Việc 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát bị đốt chết có quan hệ nhân quả với hành vi của 2 bị cáo này… Tuy nhiên, cả 2 không trực tiếp gây ra cái chết của 3 nạn nhân; bị cáo Hiểu phạm tội khi đã trên 70 tuổi, bị cáo Tuyển là người tàn tật và khai báo thành khẩn nhất nên được giảm nhẹ hình phạt. 

Chuyển tội danh 19 bị cáo

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo trong nhóm phạm tội "Giết người" gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến từ 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Ngoài ra, nhóm 19 bị cáo được VKS đề nghị đổi tội danh "Giết người" thành "Chống người thi hành công vụ", bị đề nghị mức án thấp nhất từ 18-26 tháng tù - cho hưởng án treo, mức cao nhất 6-7 năm tù. Nhóm bị cáo chống người thi hành công vụ gồm: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng cùng bị đề nghị mức án từ 15-18 tháng tù - cho hưởng án treo.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng