Sáng nay 16-10, TAND tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT 2018 ở tỉnh này tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Tại phiên toà, bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai nhận tối ngày 30-6-2018, bị cáo cùng Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đang sửa bài thi tại nhà. Huynh nhận được điện thoại của Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) nhờ nâng điểm cho thí sinh. 

"Lúc đầu anh Khoa gọi điện nhờ và sau đó anh Khoa còn nhắn tin. Chiếc điện thoại này sau đó đã bị công an thu giữ"- Lò Văn Huynh khai.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Làm rõ lời khai cựu phó phòng PA83 cảm ơn 1 tỉ để nâng điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh

Về lý do nâng điểm giúp đỡ 2 thí sinh được ông Khoa nhờ, bị cáo Huynh cho biết bản thân bị cáo này đã biết và chơi với ông Khoa từ lâu. Do đó, khi ông Khoa đề nghị, bị cáo đã xem điểm trước và giúp.

Theo cáo trạng, tại cơ quan điều tra, Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lò Thị Trường đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp Cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về Tội nhận hối lộ; và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội: Tội đưa hối lộ và Tội môi giới hôi lộ. Số tiền Huynh cùng các bị cáo nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có.

Cũng tại phiên toà sáng nay, Huynh khai nhận sau khi có kết quả điểm thi, ông Nguyễn Minh Khoa đã đến nhà bị cáo và khi ra về thấy số tiền ở đó. Lúc đó, bị cáo nghĩ số tiền này là ông Khoa cảm ơn vì các thí sinh đã được nâng điểm. 

"Sau khi bị công an khởi tố, bị cáo đã nhờ một người em cậu tên Sơn trả lại cho ông Khoa. Tuy nhiên, không được, bởi Sơn không biết ông Khoa từ trước"- bị cáo Huynh nói. 

HĐXX truy hỏi: "Đây có phải số tiền Khoa đưa cho bị cáo không?". Bị cáo này đáp: "Bị cáo nghĩ như vậy bởi ông Khoa đến nhà và về thì số tiền đã ở đó".

Bài-ảnh: Nguyễn Hưởng