Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - xác nhận bà Trương Kim Hoa, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Golden Sun (TP HCM), có văn bản xin mở chợ đêm ở phường 5, TP Mỹ Tho. Điều đáng nói, bà Hoa là người trước đây được cấp phép mở chợ đêm ở 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre nhưng sau đó bán cho người khác.

"200 cây dù giá 2,9 tỉ đồng"

Theo tài liệu của phóng viên có được, năm 2012, bà Hoa, với tư cách là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Rồng Mê Kông, đã xin phép UBND TP Mỹ Tho mở chợ đêm trên đường nhánh Lê Văn Phẩm, phường 6, TP Mỹ Tho với quy mô 110 quầy sạp. Khi có giấy phép do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang cấp, bà Hoa được UBND phường 6 ký hợp đồng cho thuê toàn bộ... mặt đường để khai thác chợ đêm. Mỗi năm, bà Hoa nộp cho UBND phường 6 là 72 triệu đồng, trung bình mỗi tháng hơn 6 triệu đồng. Thời gian UBND phường 6 cho bà Hoa thuê mặt đường đến ngày 30-6-2017 là kết thúc.

Sau một thời gian kinh doanh, ngày 22-10-2014, bà Hoa ký hợp đồng sang nhượng lại chợ đêm Mỹ Tho và chợ đêm Bến Tre cho bà Ph. ở tỉnh Long An với giá 2,9 tỉ đồng. Bà Ph. xác nhận với phóng viên: "Nói là sang nhượng chợ đêm nhưng thực tế chỉ có 200 cây dù đã xuống cấp, còn cái chính là sang thời hạn sử dụng chợ (tức giấy phép - PV). Ở Bến Tre, tỉnh cho gia hạn thêm thời gian là 4 năm nên hy vọng lấy lại được vốn; còn tại Tiền Giang thì đến ngày 30-6-2017 là đóng cửa chợ đêm nên tôi rất hoang mang".

Xin mở chợ đêm để... sang nhượng - Ảnh 1.

Một góc chợ đêm Mỹ Tho

Sẽ chuyển công an làm rõ

Trao đổi với phóng viên về việc bà Hoa sang nhượng chợ đêm cho người khác, ông Nguyễn Quốc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Mỹ Tho, bảo rằng không biết. Đầu năm 2017, khi cán bộ thuế xác minh mới biết Chi nhánh Công ty Rồng Mê Kông không còn hoạt động nữa nên đã thông báo về việc người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ và chi nhánh này vẫn nợ một khoản tiền phạt do chậm nộp thuế. Tương tự, một lãnh đạo Chi cục Thuế TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre cho biết việc bà Hoa sang nhượng chợ đêm cũng không thông báo với cơ quan thuế. Trong khi đó, bà Ph. mới đến đơn vị này kê khai thủ tục thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, UBND TP Mỹ Tho cũng không biết việc bà Hoa sang nhượng chợ đêm. Mới đây, bà Hoa đứng tên với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Golden Sun xin mở chợ đêm ở phường 5. Còn nói về lý do vì sao đóng cửa chợ đêm ở phường 6 mà bà Hoa đã sang nhượng cho người khác, ông Hồng giải thích do "tổ chức chợ đêm trên lòng lề đường là vi phạm luật giao thông".

Trong khi đó, từ năm 2012, chính UBND TP Mỹ Tho chỉ đạo chủ tịch UBND phường 6 ký hợp đồng cho thuê mặt đường để làm chợ đêm và sau khi bà Hoa đã sang nhượng thì lại lấy lý do vi phạm luật giao thông để đóng cửa và xem xét việc cấp phép chợ đêm mới cho bà Hoa, chưa nói đến việc bà này còn nợ thuế. Mới đây, khi bà Ph. gửi đơn cầu cứu nhiều cơ quan thì UBND TP Mỹ Tho có cuộc họp xem xét gia hạn hoạt động cho chợ đêm thêm 1 năm. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chờ chủ trương của UBND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết sẽ kiểm tra lại toàn bộ vụ việc vì thấy lạ. "Ngay cả việc chủ tịch UBND phường 6 ký hợp đồng cho thuê mặt đường cũng lạ" - ông Hưởng nói. Còn về dư luận cho rằng lãnh đạo UBND tỉnh và UBND TP Mỹ Tho ưu ái cho bà Hoa mở chợ đêm rồi sang nhượng, ông Hưởng khẳng định: "Vụ việc sẽ được chuyển sang công an làm rõ". 

Long An từ chối "phố đi bộ" của bà Hoa

Ngoài việc bất thường trong sang nhượng 2 chợ đêm ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, ngày 31-5-2017, các cơ quan chức năng tỉnh này đã có cuộc họp và quyết định từ chối xem xét đề nghị đầu tư tổ chức "phố đi bộ" tại phường 1 và phường 3 của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Golden Sun với lý do bà Hoa đề nghị dời chợ đêm Tân An đến địa điểm khác để đầu tư "phố đi bộ" tại vị trí này là không phù hợp.

Bài và ảnh: Minh Sơn