Một phường có 2 chợ đêm?

Tin mới

23/10/2016 23:37

Chợ đêm Rạch Giá và Phố đi bộ - Du lịch nằm trong bán kính 500 m đều hoạt động cùng cung giờ, cùng kinh doanh các mặt hàng giống nhau khiến tiểu thương lo buôn bán ế ẩm

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, vừa chủ trì cuộc họp nghe Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Golden Sun (Công ty Golden Sun) trình bày phương án đầu tư Phố đi bộ - Du lịch tại quảng trường Trần Quang Khải thuộc phường An Hòa ở khu lấn biển TP Rạch Giá.

Phố đi bộ hay chợ đêm?

Cụ thể, giai đoạn 1 (từ năm 2016-2020), Phố đi bộ - Du lịch xây dựng tại đường Tạ Quang Bửu, đường Trần Đại Nghĩa và một đoạn đường Tôn Đức Thắng xung quanh Quảng trường Trần Quang Khải với 150 gian hàng kinh doanh ẩm thực, quà lưu niệm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, trò chơi thiếu nhi, thanh thiếu niên… Tổng mức đầu tư giai đoạn này là 9 tỉ đồng, dự kiến tháng 12-2016 sẽ đi vào hoạt động. Giai đoạn 2 (năm 2020-2028), Phố đi bộ - Du lịch đầu tư 2 nhánh đường phụ cạnh công viên Trần Quang Khải.

Cổng chào “Phố đi bộ - Du lịch” được đặt trên đường Trần Quang Khải, thời gian hoạt động là từ 17 đến 22 giờ 30 phút. Sau khi hoạt động, tất cả gian hàng phải di dời để trả lại nguyên trạng mặt bằng con đường vào ban ngày.

Khu đất trống tiếp giáp với mặt biển sẽ được đầu tư khu chợ đêm Rạch Giá thuộc khu đô thị mới Phú Cường
Khu đất trống tiếp giáp với mặt biển sẽ được đầu tư khu chợ đêm Rạch Giá thuộc khu đô thị mới Phú Cường

Tại cuộc họp nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất giao UBND TP Rạch Giá làm việc trực tiếp để cam kết ràng buộc chặt chẽ với nhà đầu tư về Phố đi bộ - Du lịch. Đồng thời, UBND TP Rạch Giá dành một khu đất thuận lợi để Công ty Golden Sun xây dựng khu phố ẩm thực, du lịch ban đêm phục vụ người dân và du khách. Trong đó, nhà đầu tư phải xây dựng khu phố ẩm thực thành không gian mở, chỉ được trồng cây xanh, trang trí bằng đèn, không được xây cất khuôn che kiên cố. Sau giờ hoạt động, các tiểu thương phải dọn dẹp, trả lại không gian nguyên trạng cho ban ngày.

Mong điều chỉnh hợp lý

Trước đó, vào tháng 9-2016, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định cho phép Công TNHH Hải Triều đầu tư chợ đêm Rạch Giá tại công viên vòng xoay nhạc nước ở Khu Đô thị lấn biển Phú Cường với quy mô 247 lô, ki-ốt trên tổng diện tích gần 8.000 m2 (chủ đầu tư thuê đất của Công ty CP Đầu tư Phú Cường), kinh doanh các mặt hàng ăn uống, quà lưu niệm, thời trang, hàng tiêu dùng, trò chơi... Tất cả chỉ được phép hoạt động từ 16 đến 22 giờ. Chợ đêm này dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12-2016.

Một tiểu thương đã đăng ký vào chợ đêm Rạch Giá cho biết Phố đi bộ - Du lịch ở xung quanh quảng trường Trần Quang Khải thực chất là chợ đêm, chỉ khác nhau tên gọi. Cả hai có quy mô lớn lại nằm trong bán kính 500 m nhưng đều hoạt động cùng cung giờ, cùng kinh doanh các mặt hàng giống nhau.

“Đến nay, hầu hết tiểu thương ở chợ đêm Rạch Giá đã nộp tiền thuê lô, ki-ốt dài hạn cho Công ty TNHH Hải Triều. Trước thông tin về việc UBND tỉnh cho phép Công ty Golden Sun đầu tư khai thác kinh doanh chợ đêm trên mặt đường giao thông công cộng xung quanh quảng trường Trần Quang Khải và cùng khai trương vào tháng 12 tới trong khi lượng khách có hạn, chúng tôi thật sự lo lắng vì dễ dẫn đến ế ẩm. Chúng tôi mong chính quyền có sự điều chỉnh hợp lý” - một tiểu thương bày tỏ.

Không để biến tướng

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, khẳng định cho đến thời điểm này, tỉnh chưa có chủ trương nào cho phép thành lập chợ đêm mới trên địa bàn TP Rạch Giá. Vừa qua, UBND tỉnh có buổi làm việc trực tiếp với Công ty Golden Sun nhưng chỉ để nghe ý kiến và hứa sẽ giao cho UBND TP Rạch Giá tiếp tục nghiên cứu để dành phần đất hợp lý cho doanh nghiệp này thực hiện dự án Phố đi bộ - Du lịch.

“Chúng tôi chỉ có thể cho phép thành lập phố đi bộ với các khu ẩm thực để phục vụ khách du lịch mà thôi. Ngay cả chợ đêm thuộc khu đô thị Phú Cường cũng sẽ được xem xét lại vì không nằm trong quy hoạch của địa phương. Chúng tôi cương quyết không để bất cứ ai lạm dụng danh nghĩa chợ đêm để vào bán hàng xén rồi sau đó gây khó khăn cho địa phương trong việc di dời. Cho lập chợ thì dễ nhưng muốn tháo dỡ thì khó lắm nên chúng tôi đang dè dặt chuyện này” - ông Huỳnh cho biết.

Bài và ảnh: Thốt Nốt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI