10 giờ 50 phút: LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) tiếp tục trình bày quan điểm bác bỏ lời buộc tội bị cáo Thành của VKS. LS Thắng cho rằng lời buộc tội của VKS chủ yếu dựa trên lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại thấy Thành ngồi trên bàn dùng dùi cui đánh 2-3 cái vào người Kiều. Tuy nhiên, theo LS Thắng, chỉ cần đánh 1 cái trúng vào đầu Kiều thì chắc chắn Kiều không còn ngồi trên ghế như lời khai của nhân chứng Đại. Mặc khác, lời khai của Đại quá nhiều chỗ mâu thuẫn. Lúc thì Đại khai thấy Thành cầm dui cui tay trái, lúc thì thấy Thành cầm dùi cui tay phải, lúc lại không nhớ Thành cầm dùi cui tay nào. Về thời gian thấy Thành đánh, lúc Đại khai khi đi ra thì quay lại thấy, lúc thì khai ra 2-3 bước quay lại thấy Thành đánh, quá mâu thuẫn.

10 giờ 55 phút: Đại diện VKS tại tòa, ông Phạm Duy Tân cho rằng trong hoàn cảnh của Kiều lúc đó, dù đánh như thế nào thì Kiều vẫn ở trên ghế. "Điều đó thì rõ rồi. Kiều lúc đó bị còng 2 tay vào ghế thì đánh thế nào thì cũng ở trên ghế thôi"- KSV Tân nói.

11 giờ: Phiên tòa tạm dừng nghỉ trưa và sẽ tiếp tục vào chiều nay.

Bị cáo Thành, người bị cho là đã đánh vào đầu gây chấn thương sọ não nạn nhân Kiều.

Bị cáo Thành, người bị cho là đã đánh vào đầu gây chấn thương sọ não nạn nhân Kiều.

10 giờ 35 phút: Đại diện VKS tại phiên tòa, ông Phạm Duy Tân một lần nữa khẳng định việc bàn giao mẫu giám định pháp y là đúng quy trình. Còn việc trong biên bản lấy lời khai có đôi chỗ sửa chữa cũng là việc bình thường. "LS cho đó là không bình thường thì đó là quyền của LS"- ông Tân nói.

10 giờ 25 phút: Trả lời những thắc mắc của LS Thắng về việc giám định pháp y không dựa vào bệnh án của nạn nhân, ông Hồ Viết Thọ cho rằng nạn nhân Kiều được đưa vào trạm xá Công an tỉnh Phú Yên chỉ gần 2 giờ nên bệnh án không thể hiện được gì. Về biên bản thu mẫu, ông Thọ khẳng định là có những sai sót. "Sai sót là chúng tôi chỉ lập biên bản giao nhận mẫu nội bộ cơ quan chứ không phải biên bản thu mẫu"- ông Thọ thừa nhận. 

Về vấn đề tụ máu bán cầu đại não của nạn nhân Kiều, ông Thọ cho rằng đây là vấn đề quan trọng  nhưng nó tương ứng với vết thương bên ngoài. Khi HĐXX hỏi về cơ chế hình thành tụ máu bán cầu đại não thì ông Thọ nói có thể là lực dội ngược bán cầu đại não, gây dập não nhưng cũng có thể tổn thương do vết thương bên ngoài gây ra.

Cha mẹ và chị nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa

Cha mẹ và chị nạn nhân Ngô Thanh Kiều tại phiên tòa

10 giờ: LS Thắng tiếp tục tranh luận tại tòa. LS Thắng cho rằng trong hồ sơ vụ án  đã bị sửa chữa nhiều. "Nếu sửa chữa một, hai lần thì không nói, nhưng ở đây sửa chữa đến n+1 lần là bất bình thường"- LS Thắng lập luận.

Đề cập lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại, LS Thắng cho rằng Đại là một điều tra viên, nhưng nếu điều tra một vụ án nào đó mà nhân chứng thay đổi lời khai nhiều đến như vậy thì khó có thể chấp nhận. Đại cũng cho rằng do lúc đó không có thời gian suy nghĩ, phải cần một hai đêm để suy nghĩ, nhưng ở đây không phải một hai đêm mà nhiều tháng thậm chí nhiều năm vẫn chưa rõ ràng.

LS Thắng cũng chứng minh việc giám định pháp y là rất cần thiết từ bệnh án nhưng ở đây không có bệnh án, dù thời gian từ 14 giờ đến16 giờ ngày 13-5-2012, nạn nhân Kiều đã được vào trạm y tế công an Phú Yên.

Chi tiết thu giữ tang vật quan trọng là gậy cao su, ở đây VKS cho rằng đã thu giữ gậy cao su đồng dạng nhưng Hà Văn Đại có khai gậy cao su ấy dài 60-70cm, nhưng gậy đồng dạng chỉ 50 cm. Chi tiết này rất quan trọng vì nó có liên quan đến khoảng cách được cho là Nguyễn Thân Thảo Thành gây án.

"Đối với thân chủ tôi, tôi có một niềm tin vô cùng vững chắc là thân chủ tôi vô tội. Điều đó dựa vào cơ chế gây tụ máu bán cầu đại não. Tôi kiến nghị và mong muốn rằng HĐXX tuyên bị cáo Thành vô tội. Nếu không được chấp nhận và tôi nghĩ rằng chắc tòa không chấp nhận thì xin kiến nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vì sự không khách quan trong vụ án này thể hiện quá rõ"- LS Thắng đề nghị.

LS Nguyễn Văn Thắng tranh luận về các luận cứ cứ KSV

LS Nguyễn Văn Thắng tranh luận về các luận cứ cứ KSV

9 giờ 45 phút: LS Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) tranh luận với kiểm sát viên tại tòa. LS Thắng cho rắng cho rằng ông không phủ nhận việc nạn nhân Kiều chết là do chấn thương sọ não. "Tôi thừa nhận điều đó mà. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến Kiều bị chấn thương sọ não là do đâu mới là quan trọng. Kiều bị tụ máu bán cầu đại não, nhưng do đâu? Tất cả đều né, không giải thích"- LS Thắng hỏi dồn.

LS Thắng cũng cho rằng bên ngoài vết thương đầu Kiều 3 hay 4 vết thương điều đó không cần thiết mà cần phải làm rõ cơ chế hình thành vết thương trên đầu Kiều là do đâu. "Theo tôi việc đầu Kiều bị tông, đập vào tường rất có khả năng gây nên vết tụ máu ở bán cầu đại não. Chỉ cần giám định đúng thì Thành đã không vào tù và người vào tù là ai khác thay Thành là chuyện nói sau"- LS Thắng nói.

Đề cập việc giám định pháp y, LS Thắng cho rằng quy định pháp luật đã rõ ràng, khi nhận mẫu phải có biên bản mở niêm phong mẫu thể hiện tình trạng niêm phong, tình trạng mẫu thế nào nhưng ở đây lại không có biên bản mở niêm phong, cũng không có biên bản niêm phong mẫu. "Như vậy là không đúng pháp luật. Vậy mà VKS nói là đúng pháp luật. Vậy đó là pháp luật nào. Cứ nói chung chung như thế sao được. Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, pháp luật do dân và vì dân không có quy định như vậy"- LS Thắng phản bác.

Tại ngày xét xử hôm nay, chúng tôi thấy có sự xuất hiện của ông Hồ Viết Thọ, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên. Ông Thọ đi thay cho giám định viên Hoàng Việt mà theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động đã bị bệnh sau khi tham gia phần xét hỏi tại tòa.

9 giờ 20 phút: HĐXX đề nghị giám định viên Thọ cho biết về quá trình giám định pháp y nạn nhân Ngô Thanh Kiều. Ông Thọ cho rằng việc giám định pháp y thi thể nạn nhân Ngô Thanh Kiều là khách quan, chính xác. Trong 63 vết thương trên người nạn nhân Kiều, có 3 vết thương trên đầu nạn nhân.

"Các vết thương này đã gây tổn thương nghiêm trọng bộ não, gây tụ máu bán cầu đại não của nạn nhân. Nạn nhân chết do chấn thương sọ não là điều rõ ràng"- giám định viên Thọ nói. Ông này cũng cho biết qua giám định cho thấy nạn nhân Kiều suốt buổi sáng không được ăn.

Giám định viên Hồ Viết Thọ, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên khẳng định nạn nhân Kiều chết do chấn thương sọ não

Giám định viên Hồ Viết Thọ, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên khẳng định nạn nhân Kiều chết do chấn thương sọ não

9 giờ: đại diện VKSND tỉnh Phú Yên tiếp tục tranh luận tại tòa. Liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khai vật chứng quan trọng của vụ án là dùi cui không phải là dùi cui để trên bàn lấy lời khai mà các bị cáo dùng để đánh Kiều, KSV Phạm Duy Tân thừa nhận trong quá trình điều tra đã xác định khi cán bộ công an TP Tuy Hòa sử dụng dùi cui thì treo vào giá ở trong phòng. Khi thu vật chứng thì không biết cái nào đã gây án nên chọn một cái để thu. "Cái này gọi là thu vật chứng đồng dạng chứ không phải thay thế. Điều này đã đề cập trong hồ sơ vụ án"- ông Tân nói.

Đề cập việc bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành của LS Thắng, KSV Tân cho rằng ông thấy cũng lạ, LS bào cữa cho bị cáo mà giống như bào chữa cho người bị hại, lẽ ra phải bào chữa cho bị cáo nhẹ tội nhưng lại có ý bào chữa cho bị cáo nặng tội hơn.

Về việc yêu cầu của LS Thắng là khởi tố thêm về các tội khai báo không trung thực, làm sai lệch hồ sơ thì VKS cho rằng không có căn cứ. "Về bút lục có sai sót khi thống kê nhưng không cố tình làm sai lệch hồ sơ"- KSV nói

Về tư thế ngồi của bị cáo Thành mà LS cho rằng không thể gây nên những vết thương trên đầu Kiều như giám định pháp y, KSV cho rằng có đủ cơ sở. "Với tư thế này hoàn toàn tạo nên vết thương trên đầu Kiều"- KSV nói.

Nói về các vết thương, KSV cho rằng trên người nạn nhân Kiều có 63 vết thương, trong đó có 3 vết thương trên đầu chứ không phải 11 vết thương như LS Thắng đề cập. Trong 63 vết thương trên người nạn nhân có 6 vết thương mà theo KSV là đã đóng vảy. "Đây không phải là các vết thương xảy ra trong ngày 13-5-2012"- KSV nói.

Gia đình nạn nhân lắng nghe KSV tranh luận

Gia đình nạn nhân lắng nghe KSV tranh luận

Người giữ quyền công tố tại tòa - kiểm sát viên (KSV) Phạm Duy Tân cho rằng có đủ chứng cứ để buộc tội bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành. Đó là lời khai của nhân chứng Hà Văn Đại (cán bộ công an tỉnh Phú Yên). Đại nhìn thấy Thành ngồi trên bàn trước mặt Ngô Thanh Kiều và cầm dùi cui đánh từ trên xuống vào người Kiều. Ngoài ra, còn căn cứ nhiều nhân chứng nghe thấy tiếng Kiều la trong quá trình Thành canh giữ Kiều một mình trong phòng.

Trong quá trình thực nghiệm hiện trường cũng cho thấy với khoảng cách Thành ngồi sẽ đánh tới đầu Kiều. Căn cứ khám nghiệm hiện trườngkhám nghiệm pháp y thì đầu Kiều có 3 vết thương, gây chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp với lời khai nhân chứng Đại cũng như các nhân chứng khác nghe tiếng Kiều la. "Như vậy là đủ chứng cứ buộc tội bị cáo Thành về tội dùng nhục hình"- KSV nói.

KSV Phạm Duy Tân tranh luận tại tòa

KSV Phạm Duy Tân tranh luận tại tòa

Về việc LS Nguyễn Văn Thắng cho rằng lời khai nhân chứng Hà Văn Đại mâu thuẫn, không thống nhất, KSV Phạm Duy Tân cho rằng đó là do thời gian quá lâu, không thể cho rằng nhân chứng Đại khai báo gian dối vì như Đại nói tại tòa, nhân chứng khai tự nguyện. "Đại là nhân chứng đặc biệt, không phải là nông dân bình thường. Đại khai rồi, ban đầu không muốn dây vào việc này, nhưng sau đó thấy trách nhiệm của mình nên khai chính xác. Đại chỉ có thiếu sót là không báo cáo cấp trên"- người giữ quyền công tố tại tòa nói.

Về một số biên bản lấy lời khai Hà Văn Đại có sửa chữa, theo kiểm sát viên Phạm Duy Tân, như Đại đã khai báo tại tòa các sửa chữa ấy đều được thông qua. "Đó là việc bình thường thôi"- kiểm sát viên nói.

Ngày xét xử thứ 5 phiên tòa được diễn ra, các bị cáo nghe tranh luận của VKS

Ngày xét xử thứ 5 phiên tòa được diễn ra, các bị cáo nghe tranh luận của VKS

Báo Người Lao Động Online tiếp tục cập nhật thông tin.

Tin-ảnh: H.Ánh