Xử vụ dùng nhục hình: "Nếu tôi có tội thì cứ phạt mức cao nhất"

Tin mới

13/04/2015 15:08

(NLĐO)- Trong phần nói lời sau cuối trong phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người tại Công an TP Tuy Hòa chiều 13-4, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khẳng khái :"Nếu tôi có tội cứ tuyên phạt mức cao nhất"..

15 giờ 55 phút: HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy,  đều mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình và mong gia đình nạn nhân Kiều tha thứ cho những tội lỗi mình gây ra. Bị cáo Quang cho rằng mức đề nghị hình phạt của VKSND Phú Yên đối với mình là quá nặng. Bị cáo Lê Đức Hoàn nói lời sau cùng chỉ mong HĐXX xem xét nếu có thể giảm nhẹ hình phạt được thì giảm nhẹ cho các bị cáo nói chung và mình nói riêng,

Chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là khẳng khái: "Mong HĐXX xem xét, nếu thấy bị cáo có tội thì cứ tuyên mức phạt cao nhất còn nếu không có tội thì trả tự do cho bị cáo"

16 giờ: HĐXX tạm dừng phiên tòa để nghị án. HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 15-4 tới.

 

Các bị cáo nói lời cuối cùng

Các bị cáo nói lời cuối cùng

 

Bị cáo Lê Đức Hoàn chỉ mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

15 giờ 25 phút: Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên tại phiên tòa cho rằng không đủ chứng cứ để truy tố các tội danh khác. Trong đó, việc đề nghị khởi tố tội bắt giữ người trái pháp luật, kiểm sát viên Phạm Duy Tân cho rằng Ngô Thanh Kiều là đối tượng trong vụ trộm cắp, có dấu hiệu bỏ trốn nên việc bắt Kiều là cần thiết, chỉ sai về thủ tục nên xem xét không truy tố tội bắt giữ người trái pháp luật. 

Nghe phần giải thích của kiểm sát viên, bà Ngô Thị Tuyết phản bác: "Nếu nói em tôi có dấu hiệu bỏ trốn, thưa ông VKS, có người nào bỏ trốn trên giường vợ mình không?"- bà Tuyết hỏi lại. Bà Tuyết cũng không đồng ý với ý kiến cho rằng trên vết thương của Kiều có 6 vết thương đóng vảy. "Trong biên bản giám định tui ký thì chỉ có vết thương xây xước chứ không có vết thương đóng vảy"- bà Tuyết khẳng định.

15 giờ 40 phút: Giám định viên Hồ Viết Thọ khẳng định 2 bộ phận trong người Kiều là tinh hoàn và ruột non không bị tổn thương. Ý kiến này ngay lập tức bị bà Tuyết phản bác. "2 mẫu ruột non, tinh hoàn hư thì sao giám định và biết rằng 2 bộ phận này không tổn thương"- bà Tuyết nhận định và nói thêm "Bảo em tôi bị viêm phổi là không đúng. Vì nếu viêm phổi cấp thì sẽ có triệu chứng ho, nhưng hỏi các nhân chứng xem, em tôi có ho không? Còn bảo rằng em tôi bị viêm phổi mãn tính thì sao giám định bảo em tôi thể trạng bình thường?"

Trong khi đó, KSV Phạm Duy Tân khẳng định: "VKS truy tố tội dùng nhục hình là có căn cứ và đúng pháp luật"

 KSV Phạm Duy Tân cho rằng truy tố tội dùng nhục hình là đúng pháp luật

 KSV Phạm Duy Tân cho rằng truy tố tội dùng nhục hình là đúng pháp luật

15 giờ 5 phút: HĐXX mời đại diện gia đình bị hại là chị Trần Thị Tâm (vợ Kiều) và bà Ngô Thị Tuyết (chị Kiều) ra tòa để nêu ý kiến mình sau phần luận tội của VKS. Chị Tâm không đồng ý với việc VKS cho rằng các bị cáo nôn nóng phá án dẫn đến việc đánh chết chồng chị. "Làm công an sao nôn nóng như vậy được. Nếu chồng tôi có tội sao không bắt chồng tôi ra đứng trước tòa để xử tội mà đánh chết như vậy"- chị Tâm nói

Bà Ngô Thị Tuyết đề nghị khởi tố tội bắt giữ người trái pháp luật đối với nhân chứng Nguyễn Trần Nguyên Phúc vì ông Phúc biết không có lệnh bắt mà chỉ đạo cho Nguyễn Văn Lai (công an huyện Tây Hòa) bắt, còng tay Kiều về công an xã Hòa Đồng. Bà Tuyết cũng đề nghị khởi tố cùng tội danh này đối với ông Nguyễn Văn Thắng vì biết không có lệnh bắt mà vẫn cử người đến bắt Kiều.

Bà Tuyết cũng đề nghị khởi tố các công an đã bắt, dẫn giải Kiều về Công an TP Tuy Hòa vì không có lệnh bắt vẫn còng tay dẫn giải đi. "Tôi đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn và ông Nguyễn Trần Nguyên Phúc đồng phạm trong tội giết người"- bà Tuyết nói

Bà Ngô Thị Tuyết (phải) và chị Trần Thị Tâm không đồng ý với phần luận tội của VKS

Bà Ngô Thị Tuyết (phải) và chị Trần Thị Tâm không đồng ý với phần luận tội của VKS

14 giờ 55 phút: LS Đôn tiếp tục trình bày quan điểm của mình. LS cho rằng nên làm rõ những người cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm.Theo LS Đôn, ông Lê Đức Hoàn có vai trò trong việc chỉ đạo để thuộc cấp bắt giữ Kiều nên ông Hoàn đã cấu thành tội "Bắt giữ người trái pháp luật". Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, LS Đôn cho rằng chỉ truy tố mỗi ông Lê Đức Hoàn là chưa đủ mà cần phải truy tố trưởng công an TP Tuy Hòa và giám đốc công an tỉnh thời điểm đó vì để cấp dưới đánh người dẫn đến hậu quả chết người.

LS Đôn đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vụ án này theo hướng truy tố tội giết người đối với bị cáo nào đánh vào vùng ngực, bụng, đầu Ngô Thanh Kiều, khởi tố ông Hoàn tội "Bắt giữ người trái pháp luật", khởi tố ông viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa và một số người có liên quan vì có hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội vì đã bao che cho người có tội.

LS Đôn cũng đề nghị HĐXX làm rõ các vết thương còn lại trên người nạn nhân Kiều (VKS bảo trên nạn nhân Kiều có 63 vết thương nhưng chỉ truy tố các bị cáo đánh tổng cộng không quá 20 vết thương), vậy các vết thương còn lại do ai đánh.

LS Đôn đề nghị giám định lại các vết thương trên người nạn nhân, trong đó có các vết thương nghi bị cháy do roi điện. "Trong vụ án này chúng tôi cũng nghi ngờ có sự giàn xếp, thí chốt đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành. Đề nghị HĐXX làm rõ"- LS Đôn nói.

 

14 giờ 35 phút: LS Võ An Đôn trình bày luận cứ của mình. LS Đôn cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quan tâm và kịp thời chỉ đạo trong vụ án này. LS nhận xét: "Hành vi các bị cáo là man rợ, giống như thời trung cổ". LS Đôn không đồng ý với phần luận tội của VKS vì cho rằng không đúng với quy định pháp luật.

"Trước khi bị bắt, Kiều không bị khởi tố, không thuộc đối tượng bắt khẩn cấp, như vậy là không thuộc khách thể tội dùng nhục hình. Hơn nữa so với vụ 4 công an xã Kim Nỗ (Hà Nội) đánh chết người thì vụ này tương tự, nhưng sao vụ Kim Nỗ xét xử tội giết người còn vụ này lại xử tội dùng dùng nhục hình. Tôi đề nghị xử tội giết người đối với những người đã đánh vào vùng bụng, ngực, đầu Ngô Thanh Kiều"- LS Đôn nêu ý kiến.

Luật sư Võ An Đôn đề nghị xử tội giết người

Luật sư Võ An Đôn đề nghị xử tội giết người

14 giờ 15 phút: HĐXX mời các bị cáo ra tòa để có ý kiến thêm về hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo Mẫn, Quyền, Quang, Lê Đức Hoàn chỉ xin được HĐXX xem xét giảm nhẹ tội, không có ý kiến gì thêm. Các bị cáo Quang, Huy xin lỗi gia đình bị hại vì những gì mình gây ra và mong gia đình bị hại lượng tình tha thứ. Riêng bị cáo Huy không đồng ý với cáo buộc mình tiếp nhận ý chí và đồng phạm với các bị cáo khác vì Huy cho rằng mình không biết, không thấy các bị cáo khác đánh Kiều và cũng không tiếp nhận ý chí từ các bị cáo khác để đánh Kiều.

"Tôi chỉ đánh Kiều 2 cái là việc làm độc lập tôi gây ra, không tiếp nhận ý chí của ai và cũng không biết ai đánh Kiều nữa nên tôi chỉ chịu trách nhiệm với vết thương phần mềm do tôi gây ra mà thôi"- bị cáo Huy tự bào chữa. Tuy nhiên, VKS cho rằng việc tiếp nhận ý chí của Huy là thấy dùi cui để trên bàn nhưng vẫn tiếp tục đánh Kiều.

Bị cáo Đỗ Như Huy không đồng ý việc cho rằng mình tiếp nhận ý chí, đồng phạm bị truy tố khoản 3 tội dùng nhục hình

Bị cáo Đỗ Như Huy không đồng ý việc cho rằng mình tiếp nhận ý chí, đồng phạm bị truy tố khoản 3 tội dùng nhục hình

 

Bị cáo Lê Đức Hoàn chỉ xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Lê Đức Hoàn chỉ xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt

 

Tin-ảnh: H.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI