Ngày 14-1, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị/Hội đồng Thành viên (HĐQT/HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cùng 21 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), HĐXX tiếp tục mời các bị cáo lên trước bục tự bào chữa.

Xử vụ ông Đinh La Thăng: Ông Phùng Đình Thực sốc trước mức án - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Đình Thực trước tòa - ảnh: TTXVN

Đứng trước bục tự bào chữa, bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN, cho rằng giai đoạn trước ngày 28-2-2011 là ngày ký hợp đồng 33, các tài liệu chứng cứ đã chứng minh việc chỉ định thầu PVC. "Cá nhân bị cáo không đề xuất, bị cáo có văn bản yêu cầu. Ngoài ra, bản thân bị cáo không có bất cứ chỉ đạo nào về việc PVC và PVPower ký hợp đồng trái quy định của pháp luật"- ông Thực nói.

Liên quan đến vốn tạm ứng, bị cáo Thực cho biết trong 4 lần góp vốn thì 3 lần bị cáo không có ý kiến gì, còn 1 lần có ý kiến yêu cầu xem xét phù hợp với hợp đồng đã ký nhưng cấp dưới lại không làm đúng và không báo cáo.

Theo bị cáo Phùng Đình Thực, mình luôn làm việc công tâm, không tư lợi, không lợi ích nhóm, không ưu ái ai, kể cả PVC. Bị cáo cũng không bàn bạc riêng tư với cấp trên hay chỉ đạo riêng tư với cấp dưới. "Khi biết hợp đồng sai phạm, bị cáo đã cương quyết chỉ đạo kiểm tra và ngay trong ngày ký quyết định thanh lý chấm dứt hợp đồng 33. Với số tiền tạm ứng được sử dụng sai mục đích, bị cáo cũng ký văn bản yêu cầu PVC báo cáo rõ ràng và có phương án khắc phục"- bị cáo Thực nêu rõ.

Bị báo Thực cho rằng trong quá trình điều tra cũng như ở phiên tòa, bị cáo luôn khai báo thành khẩn, không đổ lỗi cho cấp dưới mà chỉ đưa ra những chứng cứ mới để chứng minh mình vô tội, nhất là sự phân công, phân quyền rõ ràng, mỗi người có một việc, mỗi người một trách nhiệm. Bản thân bị cáo gắn bó với ngành dầu khí 40 năm và mục tiêu duy nhất của cuộc đời là cống hiến cho ngành.

"Bản thân bị cáo tâm niệm luôn làm đúng, bị cáo lãnh đạo tập đoàn đạt được nhiều thành tích quan trọng, bảo toàn và phát triển vốn tốt, lợi nhuận tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách... Cá nhân cũng được cấp có thẩm quyền đánh giá có đóng góp đặc biệt xuất sắc, nhất là về các công trình khoa học"- bị cáo Thực nói.

Bị cáo Thực cũng cho rằng bối cảnh gần 10 năm trước, nền kinh tế suy giảm nhưng bị cáo đã cố gắng điều hành đưa tập đoàn trở thành đầu tàu. Bên cạnh đó cũng có những sơ suất, thiếu sát sao bởi thời điểm đó có nhiều dự án quan trọng đang được triển khai.

"Tại phiên tòa, chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước toà, tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý. Mức án đề nghị với bị cáo cũng nặng nề khiến bị cáo đau xót"- bị cáo Thực nói.

Nói về bản luận tội của VKS, bị cáo Thực cho rằng ông rất sốc trước bản án hết sức nặng nề (ông Thực bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù). "Bị cáo không hiểu vì sao 1 con người như bị cáo luôn thận trọng, trách nhiệm, khoa học trong làm việc, bao nhiêu đóng góp cho ngành dầu khí, cho đất nước, giải trình mọi thứ công khai trước toà mà VKS đề nghị một mức án hết sức nặng nề"- ông Thực nói.

Bị cáo Thực cho rằng với gần 40 năm lao động miệt mài, nỗ lực tối đa, làm việc hết sức của một con người, trong ý thức bị cáo luôn tâm niệm làm đúng không làm sai, trong hành động không bao giờ biết sai mà vẫn làm, bị cáo không thể tưởng tượng nổi có ngày hôm nay với kết quả sau này là 12-13 năm tù. "Căn cứ vào các chứng cứ mới cung cấp tại phiên toà, đề nghị VKS xem xét lại Tội cố ý làm trái, đề nghị HĐXX xem xét áp dụng công minh các hình phạt"- bị cáo Thực đề nghị.

Sau bị cáo Thực, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên phó tổng giám đốc PVN, tự bào chữa cho mình. Bị cáo Khánh cho biết trong quá trình điều tra, bị cáo hết sức thành khẩn khai báo, trực tiếp giao nộp cả trăm trang tài liệu cho cơ quan điều tra, góp phần điều tra mau chóng vụ án. Bị cáo cũng ân hận nên đã nhờ gia đình chủ động khắc phục 2 tỉ đồng dù chưa biết mức thiệt hại về trách nhiệm hình sự cũng như dân sự. Đó chỉ là ý nguyện của bị cáo giúp lương tâm thanh thản.

"Đây cũng là bài học cho tất cả người khác rằng trong công việc phải luôn thực hiện đúng quy định pháp luật. Bị cáo mong rằng với sự thành khẩn, ăn năn hối hận, HĐXX, đại diện VKSND TP Hà Nội dành cho bị cáo sự khoan hồng"- ông Khánh nói.

Chiều 11-1, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị mức án như sau:

1. Đinh La Thăng: 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh: 13-14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng": chung thân về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp là chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN): 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC): 8- 9 năm tù về tội "Cố ý làm trái"; 18-19 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp từ 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): 7-8 năm tù.

9. Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 17-18 tháng tù.

Nhóm bị cáo phạm tội "Tham ô tài sản":

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 18-19 năm tù

16. Bùi Mạnh Hiến (nguyên chánh văn phòng PVC): 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC): 13-14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng): 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng Phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch): 30- 36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

21. Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng Phòng Kinh tế Kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù, thử thách 5 năm.

Nguyễn Hưởng