Ngày 27-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Hình phạt là thỏa đáng

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo trong vụ án ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Công ty Thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Y án chung thân với ông Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, với tư cách Bộ trưởng TT-TT, đã trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho MobiFone mua cổ phần AVG, đồng ý bản ghi nhớ, ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần hơn 8.900 tỉ đồng và chỉ đạo thương vụ phải được triển khai ngay trong năm 2015. Hành vi của bị cáo và đồng phạm gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch HĐQT AVG, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo đã nhận được 3 triệu USD tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ.

Nhiều bị cáo được giảm án

TAND Cấp cao xác định tòa án cấp sơ thẩm đánh giá bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, đầu vụ nên phải chịu hình phạt cao nhất là thỏa đáng (16 năm tù tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân tội "Nhận hối lộ").

HĐXX cũng nhận định trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận tội nhưng không khai báo rõ hành vi phạm tội, gây khó khăn cho CQĐT làm rõ tội "Nhận hối lộ". Do đó, không có căn cứ áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tuyên y án tù chung thân cho cả 2 tội danh.

Đối với nguyên chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, bị cáo chịu sự chi phối, chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm chưa xem xét tới hoàn cảnh phạm tội của bị cáo; bị cáo cũng là người chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng với AVG… Vì vậy, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tuyên phạt bị cáo 4 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm) và giữ nguyên mức hình phạt 16 năm tù về tội "Nhận hối lộ". Tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng có căn cứ để chấp nhận một phần kháng cáo. Cụ thể: các bị cáo Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long cùng nhận mức án 12 tháng tù (sơ thẩm là 2 năm 6 tháng tù) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (sơ thẩm tuyên 2 năm tù); bị cáo Phan Thị Hoa Mai 12 tháng tù (sơ thẩm tuyên 2 năm 6 tháng tù); bị cáo Hoàng Duy Quang 14 tháng tù (sơ thẩm 3 năm tù).

Hà Văn Thắm lại bị xét xử

Cùng ngày 27-4, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Đây là vụ án thứ 3 liên quan đến Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử.

Theo cáo buộc, các bị cáo đã có hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 106 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng