xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phúc thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son “rất ân hận”

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Ngày 23-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tại phần thẩm vấn, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng bản thân cảm thấy rất ân hận khi để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác. Bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm, khắc phục hậu quả.

"Sau khi Thanh tra Chính phủ vào làm việc, chỉ ra sai phạm, bị cáo cảm thấy rất lo ngại. Thời điểm đó, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình nên xin khắc phục sai phạm. Bị cáo nhận thấy rằng hợp đồng chưa thanh lý, giao dịch mua bán chưa kết thúc, nhiều đêm suy nghĩ nên nhiều lần gọi cho Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch AVG) đề nghị hủy hợp đồng" - bị cáo Son trình bày.

Chủ tọa phiên tòa truy hỏi: "Ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này?", bị cáo Son đáp: "Trong quá trình bị tạm giam, bị cáo nhiều đêm suy nghĩ không ngủ được. Bị cáo thấy mình là người đứng đầu, cho nên bị cáo rất ân hận".

Phúc thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son “rất ân hận” - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son cùng các đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm

Trình bày vì lý do xin giảm án, bị cáo Son cho rằng trong vụ án này ông đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, đồng thời nhận trách nhiệm của người đứng đầu nên đã đóng góp một phần nhỏ bé trong việc khắc phục hậu quả cho MobiFone. "Xin HĐXX cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Ngoài những nội dung trong đơn kháng cáo, mong tòa cho bị cáo được hưởng thêm các chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước" - bị cáo Nguyễn Bắc Son nói.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn ngắt lời bị cáo Son và dẫn chứng từng có một vụ án mà một bị cáo nhận hối lộ 10 tỉ đồng đã phải lĩnh án tử hình. Trong thương vụ mua AVG, ông Son nhận số tiền "đặc biệt lớn", lên đến 3 triệu USD. Thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt, chưa từng có nhưng bị cáo Son vẫn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án tù vì đã khắc phục hoàn toàn thiệt hại.

Cũng tại phần thẩm vấn, nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà (bị tuyên án sơ thẩm 23 năm tù) cũng xin giảm nhẹ hình phạt vì mọi việc làm của MobiFone khi mua AVG đều theo chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT-TT. Trong tội "Nhận hối lộ" 2,5 triệu USD, ông Trà khai đã "bị động" khi không có thỏa thuận gì mà cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ tự mang tiền đến. Tuy nhiên, nhận thức việc này là sai, bị cáo đã chủ động khai báo trước khi bị khởi tố và hợp tác trả lại tiền.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Bắc Son tổng hình phạt chung thân; Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT) tổng hình phạt 14 năm tù; Phạm Đình Trọng 5 năm tù và Phạm Nhật Vũ 3 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên án từ 2 năm đến 23 năm tù.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo