Ngày 28-12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cặp vợ chồng sử dụng hàn the để làm chả bò, chả heo.
Theo đó, công an bắt tạm giam ông Phạm Xu Tý (SN 1984; ngụ phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi vi phạm quy đinh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Cùng hành vi trên, công an cũng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt, vợ ông Tý (SN 1991).
Trước đó, từ ngày 20 đến 27-12, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở.
Kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả P.X.T ở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết). Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số chả này đều dương tính với hàn the (Natri Borat).
Phòng Cảnh sát Kinh tế đã tiến hành thu 9 mẫu chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả, toàn bộ các mẫu này đều chứa hàn the.
Công an cho biết hàn the có độc tính khá mạnh đối với cơ thể. Vì thế, hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính, làm cho người sử dụng liểu lượng thấp, từ 5 gram trở lên bị ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong.
Khi dùng thực phẩm có chứa hàn the, chất này khó bị đào thải mà tích tụ ở gan. Đến khi lượng hàn the tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.
Phòng Cảnh sát Kinh tế cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Bình luận (0)