xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện thêm công dụng y khoa độc đáo của quả ớt

Anh Thư

(NLĐO) - Hợp chất tạo nên vị cay của quả ớt có thể đem lại tác động đặc biệt lên não bộ thông qua trục não - ruột, một nghiên cứu mới chỉ ra.

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra ứng dụng tiềm năng của một hợp chất có nhiều trong quả ớt đối với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

ADHD là một rối loạn phát triển thần kinh phổ biến ở trẻ em, đặc trưng bởi hành vi bốc đồng, thiếu chú ý và hoạt động quá mức.

Phát hiện thêm công dụng y khoa độc đáo của quả ớt- Ảnh 1.

Chiết xuất capsaicin trong quả ớt hứa hẹn đưa đến các phương pháp chống lại ADHD hiệu quả hơn - Ảnh: NEWS-MEDICAL

Nhiều trẻ em mắc ADHD vẫn tiếp tục vật lộn với tình trạng này khi trưởng thành, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân và thành tích học tập.

Người lớn mắc ADHD cũng phải chịu mức độ buồn ngủ, trầm cảm và lo lắng cao hơn vào ban ngày, ảnh hưởng lớn đến công việc của họ, theo News-Medical.

Nguyên nhân gây ra ADHD vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các yếu tố tâm lý xã hội, sự phát triển não bộ không điển hình, ảnh hưởng của môi trường và khuynh hướng di truyền đều đóng vai trò nhất định.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng hệ vi khuẩn đường ruột có thể góp phần gây ra ADHD bằng cách ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và cấu trúc não.

Capsaicin, thành phần hoạt tính có trong ớt, hứa hẹn có thể tác động đến quá trình này theo hướng tích cực.

Phân tích mới, được thực hiện bởi nhóm tác giả từ Trung tâm Tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên Cơ sở Giang Bắc, thuộc Bệnh viện trực thuộc Đại học Quân y số 1 (Trung Quốc) chi ra capsaicin có thể ảnh hưởng đến mức độ chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine.

Capsaicin cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm thần kinh, là các yếu tố liên quan đến ADHD.

Trong bước thí nghiệm tiếp theo trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy capsaicin có thể di chuyển qua hàng rào máu não và tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, nhất là khu vực hồi hải mã, vân não và vỏ não.

Các vùng não này rất quan trọng đối với sự chú ý, kiểm soát xung lực và điều chỉnh cảm xúc, là các chức năng bị suy giảm ở ADHD.

Capsaicin cũng có thể điều chỉnh một số chức năng não bộ giúp ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến chức năng, số lượng và thành phần của vi khuẩn đường ruột theo hướng tích cực, điều có thể tác động đến toàn bộ cơ thể.

Tất nhiên bạn khó lòng ăn đủ ớt để nhận được tác động đủ mạnh mẽ của capsaicin, bởi nó chính là thứ tạo nên vị cay của quả ớt.

Do vậy các nhà khoa học sẽ phải tìm thêm phương án để ứng dụng "thần dược" trong quả ớt này, ví dụ những loại thuốc chứa chiết xuất capsaicin được nghiên cứu để phù hợp với từng trường hợp bệnh lý cụ thể.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo