xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sống lâu hơn nhờ… ăn trứng đúng cách

Anh Thư

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Đại học Monash (Úc) cho thấy những quả trứng có thể là một dạng "thuốc trường sinh" nếu được dùng đúng cách.

Theo Euro News, nhóm nghiên cứu của Đại học Monash đã theo dõi hơn 8.700 người từ 70 tuổi trở lên để tìm hiểu xem liệu thói quen ăn trứng có ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác nhau hay không.

Các tình nguyện viên được theo dõi trong vòng 6 năm và chia thành 3 nhóm dựa vào mức độ tiêu thụ trứng.

Nhóm thứ nhất không ăn trứng hoặc chỉ ăn 1-2 lần mỗi tháng. Nhóm thứ 2 ăn 1-6 quả trứng mỗi tuần. Nhóm thứ 3 ăn trứng hằng ngày hoặc một ngày vài quả.

Sống lâu hơn nhờ… ăn trứng đúng cách- Ảnh 1.

Ăn trứng vừa phải có thể góp phần giúp người cao tuổi duy trì tuổi thọ - Ảnh: iStock

Theo kết quả được công bố trên tạp chí Nutrients, sau thời gian theo dõi, các tác giả nhận thấy những người ăn 1-6 quả trứng mỗi tuần có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 29% so với người không ăn hoặc hiếm khi ăn.

Nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào của nhóm này cũng thấp hơn 15%.

Trong khi đó, người ăn trứng hằng ngày không tăng nguy cơ tử vong so với người không ăn, nhưng dường như cũng không đem lại lợi ích gì.

Nghiên cứu cũng bác bỏ việc ăn 1-6 quả trứng một tuần sẽ làm tăng cholesterol bằng cách xem xét riêng những người bị máu nhiễm mỡ.

Máu nhiễm mỡ - tức rối loại lipid máu - đặc trưng bởi tình trạng cholestelrol xấu LDL, cholesterol toàn phần và chất béo trung tính triglyceride quá cao, trong khi lại thiếu hụt cholesterol tốt HDL.

Những người này có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 27% nếu ăn 1-6 quả trứng mỗi tuần, khi so sánh với người không hoặc hiếm khi ăn.

"Điều này cho thấy trong nhóm nghiên cứu này, tình trạng rối loạn lipid máu không ảnh hưởng đến nguy cơ liên quan việc tiêu thụ trứng" - đồng tác giả Holly Wild diễn giải.

Bà Wild cho biết loại thực phẩm này là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, folate, axit béo không bão hòa, vitamin tan trong chất béo (E, D, A và K), choline và nhiều khoáng chất khác, vì vậy đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Trước đây, một số nghiên cứu cũng chỉ ra việc ăn trứng vừa phải không gây hại như nhiều người lầm tưởng, nếu chế biến đúng. Tình trạng tăng cholesterol có thể đến từ việc người ta dùng nhiều dầu mỡ, bơ... khi chế biến, chứ không phải do quả trứng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo