Buổi sáng hôm ấy, tôi đã hỏi học trò của mình: Em hãy nói về một tấm gương sống đẹp mà em biết? Trả lời câu hỏi của tôi, cô bé lớp 12 ấy đã nói về chú Học. Lòng tôi rưng rưng xúc động xen lẫn tự hào.

Vượt khó, chọn lối đi riêng

Chú Học mà em ấy nhắc đến chính là anh Nguyễn Duy Học - anh trai kết nghĩa của tôi, người sáng lập ra nhóm thiện nguyện "Vòng tay yêu thương", ủy viên kiêm thư ký Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia - người đã truyền cảm hứng sống cho rất nhiều người trẻ không chỉ riêng ở tỉnh Đắk Lắk mà còn ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là đối với cộng đồng người khuyết tật.

Tiết học đó, tôi đã kể cho học trò nghe về anh, người đã khiến tôi hiểu ra rằng: Với người có nghị lực và ý chí, nghịch cảnh không chỉ là trở lực mà cũng có thể là động lực. Trong nghịch cảnh, người ấy sẽ vươn lên, tỏa sáng, ít nhất là bằng nụ cười luôn thường trực trên môi.

Anh Học sống ở thôn 1A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk; có bố là quân nhân cách mạng, nay là thành viên của Hội Nạn nhân chất độc da cam; mẹ là thanh niên xung phong đi xây dựng kinh tế mới tại tỉnh Đắk Lắk, đã nghỉ hưu. Do ảnh hưởng của chất độc da cam, anh bị khuyết tật vận động, tứ chi co quắp, đi lại và làm việc rất khó khăn nhưng anh không bi quan và đầu hàng số phận. 

Sau nhiều năm tháng chịu đựng đau đớn, tập đi bằng đầu gối, đến năm 10 tuổi, anh Học mới tập tễnh đi lại được. Tuy không lành lặn như các bạn cùng trang lứa nhưng bằng nghị lực phi thường của mình, anh Học đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các cấp học.

Hồi đi học, anh học trên tôi một lớp và học rất khá. Năm 2007, anh thi đậu vào Khoa Tin học Trường Đại học Duy Tân, TP Đà Nẵng. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học, anh trở về Đắk Lắk và được nhận vào làm kỹ thuật viên tin học tại một công ty. Ngoài ra, anh còn học thêm nghề nhiếp ảnh. Tôi rất thích những bức ảnh anh chụp: Rạng rỡ, tràn đầy sức sống, niềm hy vọng. 

Anh nói với tôi rằng: Trong anh luôn có ý nghĩ mình phải sống vì mọi người chứ đừng để mọi người phải sống vì mình. Vì thế, anh nghĩ đến chuyện sẽ làm việc thiện. Thay vì sống, làm việc và nhận sự giúp đỡ của người khác, anh đã lựa chọn cho mình một lối đi riêng, thành lập nhóm thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gặp thiệt thòi trong cuộc sống. Thay vì chăm chỉ làm việc để chỉ lo cho bản thân và gia đình, anh đã dành toàn bộ nhiệt huyết, trí lực của mình cho công tác từ thiện.

Tôi chẳng thể đếm nổi nhóm đã cùng rong ruổi với nhau qua bao nhiêu cung đường, đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương trong trái tim của bao nhiêu con người. Chỉ biết rằng anh đã trở thành thần tượng của rất nhiều người, những chuyến đi cùng anh để đến với những vùng đất xa xôi, phải vượt qua những con đường lầy lội, bụi mù, được gặp những em nhỏ với đôi mắt trong veo, cái nhìn đầy tò mò với những phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng thơm thảo của anh.

Khâm phục anh Nguyễn Duy Học - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy Học

Khâm phục anh Nguyễn Duy Học - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Duy Học trong một chuyến thiện nguyện

Khâm phục anh Nguyễn Duy Học - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Duy Học chụp ảnh làm kỷ yếu cho học sinh cuối cấp (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Hết lòng với công việc thiện nguyện

Năm 2012, nhóm thiện nguyện "Vòng tay yêu thương" được anh Nguyễn Duy Học và những người bạn thành lập với mục đích chia sẻ, động viên và giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật… 

Đến tháng 10-2014, nhóm "Vòng tay yêu thương" được đổi tên thành Đội thanh niên tình nguyện trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Krông Pắc. Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay nhóm "Vòng tay yêu thương" của anh Nguyễn Duy Học đã quy tụ 40 bạn trẻ với nhiều ngành nghề, độ tuổi khác nhau với tâm niệm cùng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.

Trong những năm qua, với vai trò là trưởng nhóm, anh Học đã lên kế hoạch để thực hiện các hoạt động xã hội vì cộng đồng. Đó là khởi xướng và triển khai chương trình tặng nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đắk Lắk với dạng mô hình dựng khung nhà lợp tôn do tình nguyện viên của nhóm trực tiếp thi công, sửa nhà cho người dân... 

Từ năm 2015 đến năm 2018, nhóm đã trao tặng 1.900 áo trắng, 400 chiếc cặp, 300 áo ấm cho học sinh nghèo; tặng 200 phần quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... Từ năm 2018 đến 2021, nhóm đã sửa được 1 khu bán trú trường THCS, sửa được 7 ngôi nhà cho học sinh và người dân khó khăn, dựng được 2 ngôi nhà bằng khung sắt lợp tôn; sửa 500 bộ bàn ghế cho trường học vùng sâu, trao tặng cho học sinh nghèo vùng khó khăn hàng ngàn bánh chưng, 1.000 áo trắng và 700 áo ấm…

Được khen thưởng, tôn vinh

Vì những đóng góp của anh Nguyễn Duy Học và nhóm thiện nguyện, những năm qua, anh đã rất nhiều lần được khen thưởng. Năm 2019, anh là Thanh niên sống đẹp của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, được chủ tịch UBND huyện Krông Pắc tặng bằng khen vì đã có thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. 

Cũng trong năm đó, anh được Tỉnh ủy Đắk Lắk tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh còn được chủ tịch UBND huyện Krông Pắc tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014 - 2019; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đoạt Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2019.

Với những thành quả đã đạt được trong quá trình hoạt động và cống hiến, anh xứng đáng được tôn vinh. Tôi nhớ lắm nụ cười tươi rói, lạc quan trên khuôn mặt của anh mỗi lần gặp gỡ. Tôi vẫn luôn khâm phục anh, một người đầy nghị lực, giàu lòng nhân ái, sống có mục tiêu, có lý tưởng và luôn tin tưởng vào cuộc đời, vào con người. Anh luôn làm hết sức mình để những mảnh đời bất hạnh có một cuộc sống suôn sẻ và tốt đẹp hơn. Tôi vẫn luôn nhớ về anh - một người luôn truyền cho tôi cảm hứng sống, làm được những việc mà tôi - một người hoàn toàn lành lặn về ngoại hình chưa bao giờ làm được.

Tôi đã nói về anh với học trò bằng một niềm tự hào. Được là em gái của anh - một thần tượng trong lòng rất nhiều người là một điều thật sự may mắn trong cuộc đời của tôi.

Với tôi, anh Nguyễn Duy Học như một cái cây, dù lớn lên trong gió mưa bão táp nhưng luôn vươn lên đón lấy nắng, lấy gió, uống từng giọt sương trong veo; những cái rễ luôn miệt mài hút lấy từng nguồn nhựa sống để trở nên vững vàng, mạnh mẽ, tỏa bóng mát hiền hòa của tình yêu thương, tấm lòng nhân ái che chở cho rất nhiều mầm non khác trở mình vươn cao, vươn xa.

Tôi mong anh luôn có nhiều sức khỏe, giữ vững được sức trẻ, nhiệt huyết, luôn mang trong mình trái tim ấm nóng để làm nên và lan tỏa những giá trị đẹp đẽ cho cuộc đời này. 

Trong số những trường hợp khó khăn được anh Học và nhóm "Vòng tay yêu thương" giúp đỡ, có một học sinh nữ mà anh khó quên. Khi đến nhà thăm, anh mới biết nữ sinh này sắp nghỉ học cấp 3 để phụ bố mẹ đi làm vì gia đình quá khó khăn.

Anh Học đã vận động kinh phí và giúp đỡ em học tiếp cấp 3 rồi thi đậu vào đại học ở TP HCM. Đó là niềm vui lớn của anh Học và những người bạn trong nhóm thiện nguyện của anh.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Khâm phục anh Nguyễn Duy Học - Ảnh 5.
NGUYỄN THỊ HIÊN