QUẾ LÂM VÀ NHỮNG ĐIỀU “NHẤT THẾ GIỚI” (2)

Long Tích – Ruộng bậc thang “Thất tinh bán nguyệt”

Tin mới

23/10/2009 16:02

(NLĐO)- Cùng với bạn đọc Gia Quyền – du học sinh tại Trung Quốc, chúng ta tiếp tục khám phá một điều “nhất thế giới” khác của Quế Lâm. Đó là ruộng bậc thang Long Tích được xếp vào nhóm 7 địa danh có ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới cùng với Sapa của Việt Nam. Có thể mô tả ngắn gọn về Long Tích bằng bốn chữ “Thất tinh bán nguyệt” (tức là bảy ruộng nhỏ vây quanh một ruộng lớn, như bảy ngôi sao nằm quanh mặt trăng).

Long Tích nằm ở huyện Long Thắng (ngoại ô Quế Lâm). Sau khoảng 3 giờ ngồi xe từ trung tâm thành phố, bạn sẽ đến được bản làng của dân tộc Dao và dân tộc Choang - hai dân tộc thiểu số chủ yếu của khu tự trị Quảng Tây.

Để đi sâu vào bản, bạn phải ngồi xe chuyên dụng và được yêu cầu luôn luôn thắt dây an toàn vì đường đi uốn lượn theo sườn núi, rất quanh co, khúc khuỷu.

Sau khoảng 15 phút lắc lư theo đường núi, bạn xuống xe lội bộ men theo những bậc đá tai mèo thêm 15 phút nữa mới đến được khu ruộng bậc thang. Nếu ngại đường xa, đã có các phu kiệu chờ sẵn để khiêng bạn lên núi với giá 80 tệ (khoảng 200.000 đồng VN).


Một số bản làng trên đường vào ruộng bậc thang


Khoảng 200.000 đồng VN cho một chuyến kiệu lên núi

Hành trình khá vất vả nhưng mọi công sức đều được đền bù xứng đáng khi bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang trải dài mênh mông, nối tiếp nhau qua từng ngọn đồi. Ruộng bậc thang như những vòng trôn ốc từ dưới xoắn lên, hòa với những ngọn núi đồi lân cận tạo thành thắng cảnh “Thất tinh bán nguyệt” có một không hai.

Ở độ cao 880m so với mặt nước biển, cộng với làn hơi sương lẩn khuất, những bậc thang ruộng Long Tích được ví như bậc thang bắc lên trời. Mỗi mùa có một cảnh sắc riêng, từ lâu đã thu hút không biết bao nhiêu tay săn ảnh và quay phim.


Ruộng bậc thang Long Tích xếp theo hình "thất tinh bán nguyệt"


Biết bao tay máy đã bị ruộng bậc thang Long Tích mê hoặc

Chân thư thả dạo bước trên những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, mắt say mê mắt ngắm nhìn những bộ trang phục dân tộc Dao và Choang rực rỡ sắc màu, tai thả hồn theo những bài dân ca trong trẻo, bạn như hòa vào thiên nhiên trọn vẹn.

Không chỉ vậy, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản địa phương như: cơm lam, gà ống tre và nhất là món rượu nếp được mệnh danh là “Đông Phương ma thủy” (nước lạ phương Đông) đã làm mê hoặc biết bao du khách.


Du khách thử vào mình bộ trang phục dân tộc rực rỡ


Món cơm lam, gà nướng ống tre đặc sản


(Còn tiếp)

Gia Quyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI