SỚM NẾM “MÙI ĐỜI”

Trưởng thành nhưng non dại

Tin mới

08/01/2011 00:18

Trưởng thành về mặt thể chất nhưng non dại về tinh thần do thiếu thốn tình cảm gia đình, tiếp xúc với những thông tin thiếu chọn lọc... đã khiến nhiều trẻ vị thành niên sớm tìm đến tình dục trong khi vẫn còn thiếu kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình

Dưới lớp vỏ giáo dục giới tính, tư vấn tâm lý..., không ít trang web dành cho tuổi teen đã “triệt để” đánh vào sự tò mò, muốn khám phá của tuổi mới lớn.

Nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục và hướng học sinh đến lối sống lành mạnh.
Trong ảnh: Tư vấn học đường tại Trường THPT Marie Curie
 
Nguy cơ từ thế giới ảo
 
Khi những vấn đề nhạy cảm được khai thác quá dày đặc trên các phương tiện truyền thông và chỉ cần một cái nhấp chuột để tìm những thông tin như thế, mặc nhiên những điều nhạy cảm ấy đã bị “bình thường hóa”. Khi đã thoát khỏi sự ngại ngần thì việc tìm hiểu và “thử” không còn xa.
 
Không chỉ trên các trang web nói chung, chủ đề tình dục còn được chính các trang web dành cho tuổi teen khai thác triệt để. Theo “chỉ dẫn” của một nữ sinh trung học phổ thông, chúng tôi vào một diễn đàn được giới thiệu là “tốt nhất cho teen”, có hẳn một chuyên mục “girl xinh” với lời giới thiệu “Những cô nàng girl hot, girl vip, girl cute, xinh tươi, đẹp ngất ngây, thật dễ thương và đáng yêu, dịu dàng...”.
 
Mở thử một bài viết có tiêu đề “Girl 9X sexy...”, chúng tôi bất ngờ khi màn hình hiện ra hình ảnh bán thân của một cô bé mặt mũi non choẹt, chỉ mặc độc chiếc áo lót, nằm ngồi với nhiều tư thế. Bất ngờ hơn, chúng tôi nhận ra đó chính là khuôn mặt trên avatar của chủ nhân bài viết, một cô học trò mới 14 tuổi. Trên các trang mục khác của trang web này còn có nhiều bài viết về chuyện đời tư của các sao, các món ăn chơi... với những hình ảnh mát mẻ mà không ai có thể đồng tình là “tốt nhất cho teen”.
 
Trên một số diễn đàn khác dành cho tuổi 9X như pro...com, chipl...com..., những hình ảnh mát mẻ cũng đập vào mắt người xem ngay từ trang chủ, dù đa số các diễn đàn này đều có các quy định về việc cấm các hình ảnh, thông tin mang tính chất đồi trụy. Trên trang chipl... com còn đặt ngay vài bộ ảnh với những câu “chào mời” như “Đủ can đảm để click”... và một đường dẫn thẳng đến trang web khác chứa những bộ ảnh “nóng”.
 
Bà Bùi Thị Kiều, chuyên viên tâm lý giáo dục Phòng Tư vấn Tâm lý – Hướng nghiệp Trường THPT Marie Curie (quận 3 - TPHCM), nhìn nhận: “Hiện nay, thông tin về sex hướng đến giới trẻ quá nhiều, trong đó có cả những thông tin sai sự thật, thổi phồng... Điều này hoàn toàn không tốt vì không những thúc đẩy các em “lớn” quá sớm mà đôi khi còn hiểu lệch lạc về vấn đề tình dục”.
 
“Cô đơn” tuổi mới lớn
 
Theo nhiều chuyên gia tâm lý giáo dục, tư vấn viên sức khỏe  sinh sản..., trẻ em hiện nay đang đối diện với nhiều “chất xúc tác” thôi thúc việc tìm đến “trái cấm” khi tuổi đời còn quá nhỏ. Về mặt sinh học, tuổi dậy thì của trẻ ngày một sớm hơn, đặc biệt là các em béo phì, có em bắt đầu có dấu hiệu dậy thì từ cấp tiểu học. Bên cạnh đó, môi trường truyền thông ngày càng rộng mở đã đưa các em đến những thông tin liên quan đến giới tính dễ dàng hơn. ngoài các nội dung về sức khỏe, giáo dục giới tính lành mạnh, còn có rất nhiều nội dung đồi trụy ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển tâm sinh lý.
 
Một nguyên nhân khác rất cần được lưu ý, theo chuyên viên tâm lý giáo dục Bùi Thị Kiều: “Về lý thuyết, trẻ em nếu lớn lên trong môi trường thiếu thốn tình cảm của cha mẹ và người thân sẽ có xu hướng đi tìm bạn khác giới sớm hơn các trẻ khác, với mục đích chính là tìm điểm tựa, tìm người chia sẻ”.
 
TS Thạch Ngọc Yến, chuyên viên Trung tâm Công tác xã hội trẻ em (Sở LĐ-TB-XH TPHCM), cũng nhìn nhận: “Trẻ em chỉ chia sẻ một khi cảm thấy an toàn”. Bà Yến cho biết nhiều trẻ được đưa đến phòng tư vấn vì không “mở miệng”, giấu kín thế giới riêng tư. Tuy nhiên, khi được chuyên viên tư vấn gợi mở, tạo sự tin cậy, các em kể lại rất rành mạch đời sống tình cảm cũng như những “bí mật” của mình. Lý do được đưa ra là cha mẹ không hiểu và không tôn trọng ý kiến của các em, không hiểu cho những xung đột nội tâm và những thôi thúc khó giải thích trong giai đoạn nhiều biến động của đời người.
 
Bà Bùi Thị Kiều giải thích về sự mất cân bằng trong quá trình phát triển của trẻ: Có thể chia con người ra làm 2 phương diện: con người sinh học và con người tâm lý. Con người sinh học sẽ phát triển và trưởng thành theo các cơ chế tự nhiên khi trẻ dậy thì. Tuy nhiên, ở một số trẻ, con người tâm lý lại không “lớn kịp” theo con người sinh học, dẫn đến nhiều hành động thiếu suy nghĩ, những phản ứng bản năng mà nếu không có sự trợ giúp của người lớn sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.
 
“Con người tâm lý muốn trưởng thành phải qua nhiều thử thách, phải được giáo dục kiến thức và rèn luyện kỹ năng sống. Các em cần được hỗ trợ đầu tư “phần hồn” để không xảy ra tình trạng một người trưởng thành về sinh học nhưng kỹ năng sống thì chỉ như một đứa trẻ” – bà Kiều khuyến cáo.

 

Sao chép hình ảnh truyền thông lệch lạc
 
Theo TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng Khoa Báo chí - Truyền thông Trường ĐH KHXH-NV TPHCM, tuổi teen là một lứa tuổi có tâm lý cực kỳ phức tạp. Đây là lúc các em đi tìm những hình mẫu để tự định hình bản thân. Tuy nhiên, đôi khi các hình mẫu ấy lại mang những giá trị không chuẩn xác. “Trong truyền thông có thuật ngữ “mediated”, nôm na là các giá trị được truyền thông. “Khi ấy, người được truyền thông có xu hướng hiểu - có thể là hiểu nhầm - rằng đấy là các giá trị đúng, nổi bật và có các hình thức sao chép lại. Điều này có thể lý giải cho những tấm ảnh, thước phim “gợi cảm” mà teen hiện nay tự chụp, tự quay rồi tung lên mạng” – TS Thông phân tích.
 
TS Thông cho biết hiện có rất nhiều cuộc thi đủ mọi hình thức dành cho lứa tuổi teen, trong đó việc tôn vinh vẻ đẹp cơ thể đôi khi được thổi phồng quá mức. Có những cô bé 15, 16 tuổi xuất hiện trên phương tiện thông tin đại chúng được cho ăn mặc, trang điểm... không khác gì một phụ nữ trưởng thành. “Điều này có thể tạo nên tâm lý không tốt ở trẻ, kích thích các em sớm quan tâm đến những vấn đề về cơ thể. Đấy là một trong những tiền đề cho việc trẻ sớm bước vào đời sống tình dục” – TS Thông nhìn nhận.

Kỳ tới: Vẽ đường cho hươu chạy... đúng

Bài và ảnh: ANH THƯ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI