icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phương tiện bay điện: Tương lai của giao thông vận tải đô thị?

Hoàng Phương

Tại triển lãm hàng không Singapore vừa mới khép lại hôm 25-2, loại phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng vận hành bằng điện (eVTOL) được nói đến nhiều như là tương lai của giao thông vận tải đô thị.

Theo đài CNBC, eVTOL có thể được dùng làm taxi bay, giao hàng, vận chuyển hàng cứu hộ khẩn cấp hoặc làm phương tiện đi lại cá nhân. Một số công ty lớn đang kỳ vọng eVTOL được thương mại hóa vào cuối thế kỷ này. Ứng dụng tiềm tàng đầu tiên là dịch vụ taxi bay giữa các thành phố gần nhau.

Eve Air Mobility, công ty con của Tập đoàn Hàng không Embraer (Brazil) đang thử nghiệm một nguyên mẫu taxi bay và đặt mục tiêu đưa nó vào sử dụng năm 2026. Ông Johann Bordais, Giám đốc điều hành Eve Air Mobility, nhận định đây sẽ là lựa chọn thay thế cho những người không muốn lâm vào cảnh kẹt xe khi đi từ sân bay về khu trung tâm thành phố.

Phương tiện bay điện: Tương lai của giao thông vận tải đô thị?- Ảnh 1.

Công ty Supernal trình làng nguyên mẫu eVTOL gọi là S-A2 tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) ở Mỹ vào đầu năm nay. Ảnh: CNET

Trong khi đó, Supernal, công ty thuộc Tập đoàn Hyundai Motor Group (Hàn Quốc) vào đầu năm nay đã trình làng nguyên mẫu eVTOL gọi là S-A2 và được thiết kế để chở 4 hành khách cùng 1 phi công. Công ty có trụ sở tại Mỹ này hy vọng sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào năm 2028. 

Ông Jaiwon Shin, Giám đốc điều hành Supernal, cho rằng các công ty vận hành eVTOL có thể sử dụng hạ tầng tương tự những nhà vận hành trực thăng hiện có. Công ty Wisk Aero (trụ sở ở Mỹ và là công ty con của hãng Boeing) đang phát triển loại máy bay tự lái có các khả năng tương tự như S-A2 của Supernal.

Trước mắt, các công ty trên cho biết sẽ tìm kiếm sự phê chuẩn của các cơ quan quản lý cho hoạt động của eVTOL tại Mỹ. Bà Catherine MacGowan, Phó Chủ tịch Wisk Aero, cho biết công ty này đặt mục tiêu hoạt động tại thị trường Mỹ vào cuối thập kỷ này, đồng thời đang thương thảo với nhà chức trách TP Brisbane - Úc nhằm thiết lập một mạng lưới vận hành eVTOL. 

Ngoài ra, theo bà MacGowan, công ty còn bắt tay với hãng hàng không Japan Airlines để phát triển hoạt động tại Nhật Bản và các nước khác ở châu Á, được ngành công nghiệp eVTOL xem là thị trường tiềm năng lớn.

Trong khi đó, Supernal đang xem xét mở rộng hoạt động sang Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Tập đoàn Hyundai Motor Group. Hồi tháng 10-2023, hãng hàng không Korean Air đã ký thỏa thuận với Supernal để xây dựng và phát triển hạ tầng cần thiết cho giao thông đường không đô thị, cũng như cho việc thương mại hóa phương tiện eVTOL của Supernal tại Hàn Quốc. 

Ông Shin lưu ý rằng sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) cũng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của Supernal. Bất chấp những diễn biến tích cực trên, một số chuyên gia chỉ ra rằng ngành công nghiệp eVTOL vẫn đối mặt một số thách thức ở châu Á, như phát triển một hệ sinh thái để hỗ trợ eVTOL hoạt động rộng rãi.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo