Đã cam kết, phải thực hiện

Tin mới

03/07/2015 21:38

Nếu doanh nghiệp viện lý do khó khăn để tùy tiện hủy bỏ các điều khoản đã thỏa thuận sẽ dẫn đến mất niềm tin của người lao động, làm cho quan hệ lao động bất ổn

Nhắc lại nguyên nhân vụ ngừng việc xảy ra cách đây không lâu, ông Hoàng Nghĩa Dũng, Giám đốc Công ty Dũng Nghĩa (tỉnh Bình Dương), đúc kết: “Vài trăm ngàn đồng không đáng là bao nhưng lúc ấy, tôi quá tính toán với anh em công nhân (CN) nên đã đẩy doanh nghiệp (DN) vào thế bất ổn”.

Không nên tùy tiện áp đặt

Khi công ty mới đi vào hoạt động, đơn hàng nhiều, để động viên CN, ông Dũng bàn với Công đoàn (CĐ) phụ cấp thêm tiền xăng, nhà trọ cho họ (400.000 đồng/tháng). Chính sách hỗ trợ này được niêm yết công khai và đưa vào thỏa ước lao động khiến CN rất phấn chấn.

Công nhân Công ty CP sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM) luôn an tâm làm việc vì quyền lợi đã được quy định rõ trong thỏa ước lao động.
Công nhân Công ty CP sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM) luôn an tâm làm việc vì quyền lợi đã được quy định rõ trong thỏa ước lao động.

Thế nhưng, việc làm ăn không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Có thời gian khó khăn, CN phải nghỉ chờ việc luân phiên, nghe lời tham mưu của cán bộ dưới quyền, ông Dũng quyết định cắt bỏ các khoản phụ cấp để giảm chi phí. Việc làm không ổn định, lại bị cắt phụ cấp nên số đông CN đã ngừng việc, khiếu nại đến các cơ quan chức năng và cho rằng công ty bội tín.

Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Dũng thừa nhận sai sót của mình và xin lỗi tập thể CN: “Lẽ ra, tôi phải nói rõ mọi việc với CN để tìm sự đồng cảm, chia sẻ chứ không nên áp đặt và vi phạm thỏa thuận như vậy. Tôi rất tiếc”.

“Nếu muốn thay đổi nội dung thỏa ước, DN phải thương lượng với CĐ cơ sở. Nại lý do khó khăn để rồi thực hiện không đầy đủ hoặc bội tín, chắc chắn DN phải trả giá đắt. Về phía CĐ cơ sở, phải thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện DN vi phạm thì phải nhắc nhở, khuyến cáo; có như vậy mới hạn chế tranh chấp” - bà Nguyễn Thị Ánh Thu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM - nhìn nhận.

Hài hòa lợi ích cả hai phía

Chuẩn bị cho hội nghị người lao động sắp tới, Ban Chấp hành CĐ Công ty Triple (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM) đã khẩn trương rà soát việc thực hiện những điều khoản đã ký kết trong thỏa ước.

Tại Công ty Triple, nhiều năm qua, để việc thương lượng, ký kết thỏa ước đi vào thực chất, CĐ cơ sở luôn coi trọng việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN làm cơ sở soạn thảo nội dung thỏa ước trước khi tiến hành thương lượng. Các ý kiến đóng góp liên quan đến quyền lợi số đông CN được CĐ cơ sở ưu tiên xem xét. Trên cơ sở thăm dò tình hình sản xuất - kinh doanh của DN, CĐ cân nhắc lựa chọn nội dung đàm phán để hài hòa lợi ích cả hai phía.

Giám sát thực hiện thỏa ước trong 2 năm qua cho thấy với 5 khoản phụ cấp được hưởng hằng tháng và việc làm ổn định, thu nhập bình quân của hơn 3.000 CN đạt gần 5 triệu đồng/người. CĐ đang nghiên cứu đề xuất ban giám đốc nâng tiền ăn giữa ca và tổ chức nghỉ mát hằng năm để anh em CN tái tạo sức lao động, gắn bó lâu dài với DN”- ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty Triple, cho biết.

Phải có bản lĩnh khi thương lượng

Nhờ chủ động giám sát và khuyến cáo DN tuân thủ các điều khoản trong thỏa ước đã ký kết, nhiều năm liên tục, Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (quận Bình Tân, TP HCM) không xảy ra tranh chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Mốt, chủ tịch CĐ công ty, cốt lõi của vấn đề là bản lĩnh và khả năng thương thảo của cán bộ CĐ. Hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của CN, CĐ cơ sở đã giúp DN hoàn thiện thỏa ước với nhiều chính sách chăm lo rất thiết thực. Đơn cử, ngoài lương tháng 13, CN xếp loại A còn được thưởng thêm tùy hiệu quả công việc. Ngoài ra, CN còn được tạo điều kiện nâng cao trình độ, tay nghề...

 

Bài và ảnh: KHÁNH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI