xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Tối 8-12, tại sân khấu Khu A Công viên 23-9, quận 1, TP HCM - Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP HCM đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày UNESCO vinh danh loại hình Nghệ thuật Đờn ca tài tử vùng Nam bộ của Việt Nam.

Đến tham dự có các đồng chí lãnh đạo: ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM, Ông Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM. Các lãnh sự quán các nước tại TP HCM và lãnh đạo một số tỉnh tham dự.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP HCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM trao bằng khen của UBND TP cho các cá nhân đã đạt nhiều thành tích trong bảo tồn và phát triển ĐCTT Nam bộ tại TP HCM

Qua 4 ngày tranh tài ở bảng A, 22 ban nhạc Tài tử của các quận, huyện TP HCM đã giới thiệu đến khán giả những ngón đờn, giọng ca hay, qua các tiết mục, chương trình có nội dung chủ đề gắn liền với đời sống văn hóa đương đại.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 2.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng” được dàn dựng sinh động

Ở bảng B là Liên hoan ca tài tử với gần 100 tiết mục. Thành công của Liên hoan đã đánh dấu bước phát triển của phong trào Đờn ca Tài tử (ĐCTT) TP HCM trong những năm qua, đặc biệt, sau 10 năm ĐCTT được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Có 3 chương trình được trao HCV: "Những dòng sông hò hẹn" của Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận 8; "TP HCM tự hào vùng đất phương Nam" của Trung tâm Văn hóa Quận 1 và "Nhớ mãi ơn người" của Trung tâm Văn hóa - Thể thao Quận Tân Bình.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 3.

Không gian văn hóa miệt vườn được dàn dựng sinh động tại công viên 23/9 khu A

Nghệ thuật ĐCTT đã hình thành và phát triển ở Nam Bộ từ cuối thế kỷ 19, dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và sáng tác mới trên nền tảng âm nhạc dân ca, hát đối, hò vè của vùng đất Nam bộ. 

Đây là loại hình nghệ thuật đặc sắc của miệt vườn sông nước Nam bộ thể hiện những đức tính cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, nhân văn.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 4.

Tiết mục Lý ngựa ô và liên khúc các bài Lý được dàn dựng thật vui nhộn

Dịp này, UBND TPHCM đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của ĐCTT Nam bộ trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2013-2023.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt chủ đề "Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng" đã diễn ra thật hấp dẫn, giàu tính nhân văn. Thu hút đông đảo nhân dân và du khách quốc tế tham dự. 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM chủ trì phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thành phố, Nhà hát nghệ thuật Hát Bội và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang thực hiện.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 5.

Các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM tạo dấu ấn đẹp cho chương trình nghệ thuật vinh danh ĐCTT Nam Bộ

"Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng" có 3 chương: chương 1 "Mối tơ duyên" - khắc họa khởi nguồn hình thành nên loại hình ĐCTT, chương 2 "Hội tụ thăng hoa" - thể hiện sức sống của ĐCTT trong đời sống của người dân Nam Bộ và chương 3 "Di sản tỏa sáng" - phản ánh sức lan tỏa của ĐCTT trong lòng đô thị hiện đại và nhịp sống xã hội hôm nay.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, tài tử đờn, tài tử ca, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lê Hồng Thắm, NS Hà Như, Võ Minh Lâm, ca sĩ Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, nhóm FM, nhóm 135, nhóm Mắt Ngọc, các vũ đoàn Mây Trắng, Mặt Trời, ABC…

Sau 10 năm chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, TP HCM đã nỗ lực không ngừng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Rực rỡ chương trình nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”

- Ảnh 7.

Nghệ sĩ Võ Hoài Long - Nhà hát Trần Hữu Trang - ngâm thơ Lục Vân Tiên trên nền nhạc ĐCTT Nam bộ

Lãnh đạo TP HCM cho biết TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam bộ, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa di sản vô giá này đến gần hơn với công chúng trẻ, đồng thời khuyến khích sáng tạo và lưu truyền để mãi mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo