xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đưa "Bến không chồng" lên sân khấu, mang tới Hàn Quốc biểu diễn

Thái An - Yến Anh

(NLĐO)- "Bến không chồng", tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Dương Hướng về số phận phụ nữ Việt Nam thời hậu chiến, được phối hợp dàn dựng, biểu diễn tại Việt Nam và Hàn Quốc

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, kỳ vọng "Bến không chồng" (biên kịch Thu Phong chuyển thể, Nhà hát Kịch Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất chương trình biểu diễn Hàn Quốc (KAPAP) phối hợp dàn dựng) hứa hẹn sẽ là một tác phẩm đặc biệt và ấn tượng, mang đậm phong cách và truyền thống của cả hai nước.

Đưa Bến không chồng lên sân khấu, mang tới Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 1.

Các diễn viên tham gia vở "Bến không chồng"

Vở diễn được dàn dựng hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc, 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam. Đây cũng là tác phẩm đầu tiên và bước đầu trong dự án dài hơi thể hiện mối quan hệ giao lưu hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và KAPAP. Sau khi hoàn thành, vở kịch sẽ biểu diễn phục vụ khán giả tại hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác.

Vở kịch lấy bối cảnh ở làng Đông, một làng quê điển hình tại đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, với lũy tre xanh, cây đa, bến nước, sân đình. Nhân vật trong vở kịch là những con người mắc kẹt giữa những hủ tục, lời dị nghị của dòng họ và xóm giềng. Nhưng họ đã vượt qua tất cả những bất hạnh đó với tình thương yêu và cả những hi sinh cùng khát vọng vươn lên trong mỗi con người…

Đưa Bến không chồng lên sân khấu, mang tới Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 2.

Đạo diễn Kim Min Jeong chia sẻ Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều sự tương đồng về lịch sử, văn hóa nên các nghệ sĩ dễ đồng cảm

Đạo diễn Kim Min Jeong, người cùng với NSƯT Lâm Tùng đạo diễn vở "Bến không chồng"chia sẻ, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều sự tương đồng về lịch sử, văn hóa, cả hai quốc gia cũng từng trải qua chiến tranh và luôn hướng đến tương lai tốt đẹp, phía bên Hàn Quốc cũng rất thích thú với kịch bản này. Vì vậy, các nghệ sĩ đến từ hai đất nước dễ đồng cảm và tìm được tiếng nói chung khi dàn dựng.

Ê kíp cố gắng chuyển tải không gian làng quê truyền thống lên sân khấu thông qua cảnh trí, đạo cụ, thậm chí đưa cả nước lên để tạo bối cảnh – một dòng sông quê, nơi câu chuyện diễn ra. Tuy nhiên, đạo diễn không quá đặt nặng câu chuyện trong quá khứ mà cố gắng hướng đến xã hội hiện tại. Thông qua vai Hạnh, con đường mới sẽ mở ra cho người phụ nữ tiến tới một tương lai hiện đại, thoát khỏi hủ tục và những định kiến lạc hậu.

"Bến không chồng" sẽ biểu diễn trên sân khấu mặt nước. 13 diễn viên sẽ ở trên sân khấu trong suốt vở diễn, tạo nên những câu chuyện, hiệu ứng độc đáo, hấp dẫn.

Về dự án này, biên kịch Thu Phong cho biết, NSƯT Lâm Tùng đã đọc kịch bản và ấp ủ đưa "Bến không chồng" lên sân khấu kịch từ năm 2017. Trước đó, kịch bản này đã được giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Tuy nhiên đến năm 2022, vì nhiều cơ duyên, dự án mới thành hiện thực.

Đưa Bến không chồng lên sân khấu, mang tới Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ tham gia vở kịch "Bến không chồng"

NSƯT Lâm Tùng cho hay thêm, trước khi ê kíp có 3 tuần làm việc tại Việt Nam, lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam và nhiều thành viên đã có dịp đến Hàn Quốc tìm hiểu về KAPAP. Trung tâm có cơ sở vật chất rất hiện đại, đội ngũ nghệ sĩ được đầu tư cao. Vì vậy, hy vọng vở diễn "Bến không chồng" sẽ được thể hiện tốt nhất trên sân khấu của KAPAP.

Theo kế hoạch, vở kịch sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Hàn Quốc vào 12 và 13-11. Đây là một trong những vở diễn được chọn phục vụ khán giả trong dịp kỷ niệm 70 thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam vào tháng 12-2022.

Sau thời gian biểu diễn tại Hàn Quốc, "Bến không chồng" sẽ được đưa về Việt Nam để phục vụ khán giả trong nước và đi lưu diễn ở nhiều quốc gia khác.

"Bến không chồng" do NSƯT Xuân Bắc và ông Um Dong Youl làm Giám đốc sản xuất, NSƯT Hoàng Lâm Tùng - Kim Min Jeong đồng đạo diễn, nhạc sĩ Giáng Son và Huijea Chung đạo diễn âm nhạc. Tham gia diễn xuất là các nghệ sĩ được yêu mến của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo