xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sau một vài nơi có “mưa vàng”, thời tiết Nam Bộ diễn biến ra sao?

ÁI MY

(NLĐO) – Trong nửa đầu tháng 5, Nam Bộ sẽ xuất hiện một vài đợt mưa rào và dông trên diện rộng, mùa mưa có khả năng xuất hiện trong khoảng từ giữa đến cuối tháng.

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết nhiệt độ tháng 5 năm nay tăng cao hơn so với trung bình nhiều năm trước. Theo đó, nhiệt độ trung bình dao động từ 29-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi vượt qua 38 độ C. Tại miền Đông có nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C và miền Tây từ 26-29 độ C.

Cụ thể, trong 10 ngày đầu tiên của tháng 5, Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; nắng nóng và nắng nóng gay gắt giảm bớt so những ngày cuối tháng 4 nhưng vẫn còn xuất hiện trên diện rộng ở cả miền Đông và miền Tây trong một vài ngày. Từ ngày 5 đến ngày 8-5 có khả năng có mưa rào và dông rải rác với một vài nơi có mưa vừa, cục bộ có mưa to. Đề phòng lốc xoáy, gió giật trong những cơn mưa dông.

Sau một vài nơi có “mưa vàng”, thời tiết Nam Bộ diễn biến ra sao?- Ảnh 1.

Trong tháng 5, nắng nóng vẫn còn một vài đợt với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sang 10 ngày tiếp theo, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng dông, lốc sét, mưa đá có khả năng xuất hiện trong những cơn mưa dông. Nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35-37 độ C trong một vài ngày.

Trong 10 ngày cuối tháng, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, với khả năng có mưa vừa, mưa to trong một vài ngày. Đề phòng lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh trong những cơn mưa dông.

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết tổng lượng mưa của tháng 5 phổ biến thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Riêng Cà Mau, Kiên Giang và một vài nơi khác ở miền Tây lượng mưa xấp xỉ hoặc thấp hơn không nhiều. Trong nửa đầu tháng 5 Nam Bộ sẽ xuất hiện một vài đợt mưa rào và dông trên diện rộng, mùa mưa có khả năng xuất hiện trong khoảng từ giữa đến cuối tháng.

Cũng theo đơn vị này, nắng nóng vẫn còn một vài đợt với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C trên khu vực miền Đông và ven biên giới Tây Nam; 35-37 độ C ở các tỉnh miền Tây. Dông, lốc, sét, gió giật mạnh và mưa đá với cường độ mạnh trong những cơn mưa dông.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ khuyến cáo cần đề phòng dông, lốc, sét, mưa đá trong những cơn mưa dông có khả năng gây ra thời tiết nguy hiểm cho con người, thiệt hại tài sản và gây khó khăn cho đời sống, sinh hoạt. Khu vực miền Đông và ven biên giới Tây Nam của miền Tây có một vài đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, tiếp tục gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Các sản phẩm dự báo mô hình của các trung tâm khí hậu thế giới hầu hết cho kết quả dự báo lượng mưa tháng 5-2024 ở mức thấp hơn so với trung bình những năm trước. Nhiệt độ trung bình tháng ở mức cao hơn trung bình những năm trước từ 0.5-1.5 độ C.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo