icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Vì sao người dân chen chúc đi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

PHAN ANH

(NLĐO)- Hai tuần làm việc vừa qua, Sở Tư pháp TP HCM trung bình tiếp nhận trên 700 hồ sơ/ngày, tăng 71% so với thời điểm trước Tết.

Chiều 29-2, Ban Tuyên giáo Thành ủy - Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hồ sơ tăng đột biến

Tại buổi họp báo, bà Hoàng Thị Hương Lan, Trưởng Phòng Lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp, cho biết trong những ngày sau Tết Nguyên đán, lượng người dân đến Sở Tư pháp yêu cầu cấp "Phiếu lý lịch tư pháp" tăng đột biến.

Hai tuần làm việc vừa qua, Sở Tư pháp tiếp nhận gần 7.600 hồ sơ, trung bình tiếp nhận trên 700 hồ sơ/ngày, tăng 71% so với thời điểm trước Tết.

TP HCM: Vì sao người dân chen chúc đi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?- Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Hương Lan trả lời báo chí tại buổi họp báo chiều 29-2. Ảnh: Nguyễn Phan

Bà Lan cho hay nguyên nhân là do số lượng công dân có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bị dồn lại sau kỳ nghỉ Tết; các doanh nghiệp tuyển dụng lao động mới; công dân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để gia hạn các giấy tờ như giấy phép hành nghề, chứng chỉ chuyên ngành…

Trước tình hình lượng hồ sơ lý lịch tư pháp tăng cao, Sở Tư pháp đã mở thêm các quầy tiếp nhận hồ sơ, bổ sung nhân sự tiếp nhận hồ sơ, thu phí và trả kết quả.

Đồng thời, huy động lực lượng công chức, đoàn thanh niên hướng dẫn công dân khai thông tin và chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Cùng với đó là trang bị thêm cơ sở vật chất phục vụ công dân khi số lượng công dân đến sở tăng cao; lắp đặt thiết bị an ninh để đảm bảo trật tự, phục vụ công tác truy xuất hình ảnh khi cần thiết. Phòng chuyên môn cũng tăng cường làm việc ngoài giờ và ngày nghỉ để kịp thời xử lý hồ sơ.

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm chuyển đổi số thành phố và đơn vị thiết kế phần mềm khẩn trương hoàn thiện phần kỹ thuật để thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp Phiếu Lý lịch tư pháp.

Cạnh đó, tiếp tục thực hiện việc đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ qua Tổng đài 1080. Phối hợp với lực lượng Công an phường để đảm bảo an ninh, trật tự.

Công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài được cấp lý lịch tư pháp

Bà Hoàng Thị Hương Lan cho biết công dân Việt Nam đang học tập, làm việc ở nước ngoài (đang có đăng ký thường trú tại TP HCM) có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu của cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp đối với phiếu số 1.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.

Đối với yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật lý lịch tư pháp, cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp này người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chuẩn bị bộ hồ sơ theo hướng dẫn của Sở Tư pháp và gửi trực tiếp về Sở Tư pháp qua đường bưu điện.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo