Không còn hiệu ứng bởi sự mới mẻ của lần đầu có mặt tại Việt Nam như mùa đầu tiên, chương trình truyền hình thực tế The Voice - Giọng hát Việt mùa thứ hai đang tạo nên cảm giác nhàm chán. Hết vòng Giấu mặt, thí sinh được chọn cho vòng Đối đầu năm nay đa phần kém chất lượng.


Thí sinh Hoàng Yến trình diễn trong vòng Giấu mặt - Giọng hát Việt mùa thứ hai Ảnh: LÝ VÕ PHÚ HƯNG

Hát yếu cỡ nào cũng lấy

Chỉ vài giọng ca xuất hiện ở tập cuối của vòng thi Giấu mặt (gọi là giấu mặt cho ra vẻ khách quan và gây cảm giác hồi hộp chứ mọi việc đã được xếp đặt theo kịch bản biên tập), chất lượng thí sinh mùa thứ hai không để lại ấn tượng nào đáng kể.

Điểm nhấn tạo sức hút của chương trình The Voice (bản gốc) nằm ở vòng Giấu mặt (đề cao giọng hát). Vì vậy, khán giả dễ có được yếu tố bất ngờ khi các thí sinh xuất hiện. The Voice gốc lẫn phiên bản Việt mùa đầu tiên đã làm được điều này và thực tế đã thành công. Tuy nhiên, bước vào mùa thứ hai, Giọng hát Việt không được như mong đợi. Chất lượng thí sinh quá tệ. Qua 4 tập phát sóng, chỉ thấy nổi lên 1-2 giọng ca xuất sắc nhưng cũng chỉ ở dạng "so bó đũa, chọn cột cờ".

Thí sinh không chất lượng khiến cuộc thi năm nay trông chờ vào dàn huấn luyện viên giỏi chuyên môn. Việc huấn luyện của họ được kỳ vọng mang đến những sức hút khác. Tuy vậy, với chất lượng thí sinh chỉ ở mức trung bình kém, khả năng tạo nên sự bứt phá trong thời gian rất ngắn rõ ràng là một thử thách quá khó cho các huấn luyện viên.

Khi Đàm Vĩnh Hưng nhấn nút chọn thí sinh Hồng Gấm - thể hiện rất yếu ca khúc Một cõi đi về (Trịnh Công Sơn)- không ít khán giả ngơ ngác vì không hiểu sao huấn luyện viên này lại chọn một giọng hát tệ đến thế. Với ca khúc Hero thể hiện quá non tay nghề, Nông Tiến Bắc được nhạc sĩ Quốc Trung chọn cũng chỉ là một trong những trường hợp "chọn cột cờ". So với dàn thí sinh được chọn của năm trước, thí sinh năm nay chỉ ngang bằng những người bị rớt.

Đó là chưa kể rất nhiều giọng ca quen thuộc đến từ các nhóm hát hay những cuộc thi trước đó đã xuất hiện trong Giọng hát Việt mùa này. Xuân Lân, thành viên nhóm M4U, không ít lần tìm cơ hội solo ở các cuộc thi hát và lần này cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, cho đến khi tham gia Giọng hát Việt, anh vẫn chưa tìm được nét khác biệt để vượt lên sự mờ nhạt của mình.

Thí sinh Hoàng Yến được các huấn luyện viên đánh giá cao, tranh nhau mời về đội mình cũng không phải là gương mặt mới mẻ lần đầu tiên đi thi hát như Hương Tràm của mùa đầu. Cô đã từng xuất hiện và thất bại ngay trong những vòng đầu của cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn trước đây.

Giám khảo nhàm chán, nhạt nhẽo

Giọng hát Việt mùa thứ hai không có được chất lượng thí sinh như mong muốn bởi sự vội vàng của nhà sản xuất chương trình khi quyết định tổ chức hai mùa liên tiếp. Nhà sản xuất có thể thành công về mặt thương mại nhưng chất lượng và sức hút của chương trình thì bị suy giảm đáng kể.

Mọi hy vọng còn lại của chương trình đang đổ dồn lên vai bộ tứ huấn luyện viên có tên tuổi đang ngồi "ghế nóng". Họ buộc phải biến nơi mình ngồi thành sàn diễn hài để khán giả mua vui nhưng lắm lúc, các "tiểu phẩm hài" được diễn vô vị và lố bịch. Câu nói được họ luôn đem ra "đá xéo" nhau là "đến giờ rồi mà quên uống thuốc" (ý nói mắc bệnh tâm thần) nhắc đi nhắc lại quá nhiều đến nhàm chán và nhạt nhẽo.

Ấn tượng nhất trong màn tung hứng của dàn huấn luyện viên đang làm nhiệm vụ lôi kéo khán giả cho chương trình lần này là chấp nhận "đá đểu" nhau bằng việc lôi ra những khiếm khuyết của mỗi người để làm trò cười. Vui thì có vui nhưng điều ấy chẳng làm khán giả nhớ đến họ bằng những nhận định, nhận xét tinh tế, sắc nét về chuyên môn.

Thùy Trang