NS Hoàng Trinh, Lương Thế Thành, Võ Thành Tâm trong vở Bí mật vườn Lệ Chi (ảnh Thanh Hiệp)
 
NSƯT Hữu Châu đã từng được bạn đọc báo NLĐ bình chọn giải Mai Vàng năm 2007 dành cho vai diễn Nguyễn Trãi (ảnh Thanh Hiệp)
   
Trong bản dựng mới này, DV Lê Khánh (Giải Mai Vàng 2001) sẽ đảm nhận vai Nguyễn Thị Anh thay cho NS Thanh Thủy. DV Xuân Thuỳ cũng đảm nhận vai Nguyễn Thị Lộ lúc còn trẻ. DV Ngọc Thuận sẽ diễn vai nhà vua thay cho NS Tuấn Khôi. Vở diễn có sự tham gia của hơn 40 diễn viên Nhà hát Múa Rối Nụ Cười và sinh viên trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh TP.HCM.
                  
NS Hoàng Trinh cho biết cô rất lo lắng khi vào vai cần sự thể hiện nội tâm dữ dội, bạn diễn lại là NSƯT Hữu Châu rất thành công trong việc thể hiện nhân vật Nguyễn Trãi.
                                                                                                                                          
NSƯT Thành Lộc trong vai Tạ Thanh (ảnh Thanh Hiệp)
  
Đạo diễn, NSƯT Thành Lộc ( Giải Mai Vàng thành tựu 15 năm) cho biết: “Bản dựng cũ của vở Bí mật vườn Lệ Chi đã được thực hiện từ cách đây hơn 10 năm, do vậy vở diễn sẽ được chỉnh sửa một số chi tiết để gần gũi hơn với cuộc sống đương đại. Trong lần tái diễn trước chúng tôi đã làm nhẹ đi sự thỏa hiệp đáng sợ của Thần Phi Nguyễn Thị Anh khi lý giải bà chỉ vì bị lôi kéo làm điều bất minh, điều này là sự hợp lý để tuyến kịch phát triển về sau”.
                                                                                                                                                                                                                                         
NSƯT Hữu Châu và NS Hoàng Trinh trong vở Bí mật vườn Lệ Chi (ảnh Thanh Hiệp)
                 
Thần phi Nguyễn Thị Anh là một trong số những vai diễn thành công nhất của Thanh Thủy (được trao giải Mai Vàng 2007) và Nữ học sĩ Nguyễn Thị Lộ là vai diễn để đời của NS Tú Trinh tại sân khấu Idecaf. Đứng trước hai vai diễn đầy khó khăn này, NS Hoàng Trinh và Lê Khánh đã phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thuyết phục người xem.
                                    
Bộ tứ làm nên tác phẩm: NSƯT nhạc sĩ Trần Vương Thạch (âm nhạc), NSƯT Thành Lộc (đạo diễn),
 cố tác giả Hoàng Hữu Đản (tác giả kịch bản) và Họa sĩ Lê Văn Định (thiết kế sân khấu) (ảnh Thanh Hiệp)
                                                                                         
Ở lần tái diễn này, sự ra đi của tác giả Hoàng Hữu Đản đã để lại nhiều tiếc thương cho tất cả các nghệ sĩ tham gia vở diễn. NSƯT Hữu Châu tâm sự: “Chúng tôi sẽ cố gắng diễn thật hay khi đưa tác phẩm của ông ra sân khấu lớn. Đó chính là những nén hương lòng gửi đến vông linh của ông, một tác giả, một nhà nghiên cứu đã cống hiến cho đời nhiều tác phẩm, công trình quí giá”. Vở Bí mật vườn Lệ Chi đã diễn được hơn 70 suất từ ngày đầu ra mắt năm 2000.
          
Tin - ảnh Thanh Hiệp