Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa New York (Mỹ), với sự tài trợ của Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), vừa có bài công bố trên tạp chí y học American Journal of Emergency Medicine về một ca bệnh rất hy hữu.

Nam bệnh nhân giấu tên mới 21 tuổi, đến bệnh viện với một bên đầu gối sưng tấy, đau không chịu nổi. Anh cam đoan rằng mình không bị va đập, chấn thương gì cả. Tác động duy nhất anh gặp phải ở vùng quanh đầu gối là vết cắn của một con bọ vào 3 ngày trước.

1 con bọ cắn, người đàn ông suýt chết vì bị ăn thịt dần - Ảnh 1.

Một vết cắn nhỏ xíu có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng - ảnh minh họa từ Internet

Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định vết cắn nhỏ như vết muỗi đốt đó đang đe dọa tính mạng của anh!

Bác sĩ Jacqueline Paulis, tác giả chính của báo cáo cho biết khi nhập viện anh thanh niên đã không còn đi lại được. Xét nghiệm cho thấy anh này dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), một vi khuẩn ăn thịt rất nguy hiểm.

Thông thường các chủng vi khuẩn ăn thịt đặc biệt khó trị, có thể nhanh chóng gây nhiễm trùng máu, tử vong. Chúng cũng "ăn thịt" các phần cơ thể bị nhiễm trùng rất nhanh bằng cách làm cho vùng đó hoại tử đi, khiến nạn nhân dù được cứu sống cũng mất đi một phần cơ thể như chân, tay…

Ngoài vết thương đang bị "ăn thịt" ở đầu gối, các bác sĩ còn phát hiện một cục máu đông mang vi khuẩn đi về phổi nam bệnh nhân, gây chứng "thuyên tắc phổi tự hoại", khiến bệnh nhân có nguy cơ chết bất cứ lúc nào vì cục máu vừa ngăn lưu lượng máu về phổi, vừa gây áp-xe, vừa tung vi khuẩn vào lá phổi khiến chúng bắt đầu hoại tử.

Trước đây, người ta cho rằng vi khuẩn ăn thịt chỉ tấn công các đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh tiểu đường và các bệnh nội khoa làm cơ thể suy yếu nhưng nam thanh niên này hoàn toàn khỏe mạnh, trẻ trung, nên các bác sĩ rất ngạc nhiên.

Rất may, sau các cuộc phẫu thuật loại bỏ mô hoại tử, phẫu thuật tĩnh mạch giải quyết tình trạng thuyên tắc, "dập" các kháng sinh mạnh nhất, anh này đã từ từ phục hồi. Nam bệnh nhân được xuất viện sau vài tuần kể từ ngày…bị con bọ cắn.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ muốn cảnh báo rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra từ một vết thương nhỏ nhất. Vì vậy, hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn thấy sưng, đau bất thường, cho dù điều đó chỉ bắt nguồn từ một vết côn trùng cắn.

A. Thư (Theo Live Science)