Tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đáng lo ngại, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như: ung thư dạ dày, gan, đại tràng ngày càng gia tăng, phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trung bình, mỗi năm Việt Nam có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày trong đó khoảng 8.000 người tử vong.

Thông tin trên được GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại buổi họp báo Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày sức khỏe tiêu hóa, với chủ đề “Khỏe tiêu hóa- Khỏe hơn mỗi ngày” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Báo Sức khỏe đời sống tổ chức sáng 5-5 tại Hà Nội.

10% người Việt mắc các bệnh về đường tiêu hóa - Ảnh 1.

PGS-TS Lê Danh Tuyên cảnh báo chế độ ăn uống chưa hợp lý là nguyên nhân dẫn đến bệnh đường tiêu hoá

Theo GS Tuyên, đường tiêu hóa, cụ thể là đường ruột, nơi tập trung tới hơn 70% thành phần hệ miễn dịch cũng chính là địa điểm hệ miễn dịch và vi khuẩn gặp nhau. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh là hệ tiêu hóa được hỗ trợ bởi hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể trước các tấn công liên tục từ tác nhân gây bệnh trong thức ăn.

Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. "Chúng ta sinh ra mỗi người chỉ có 3 kg, cho đến khi trưởng thành chúng ta có khoảng 50 kg, như vậy, 47 kg chúng ta lấy từ thức ăn. Trong một đời người sống 70 năm thì trung bình tiêu thụ khoảng 144 tấn lương thực thực phẩm, không kể nước. Tất cả đều đi qua đường tiêu hóa”- GS Tuyên nói.

10% người Việt mắc các bệnh về đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Người Việt đang ăn nhiều thịt đỏ

Kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc được tiến hành trong 2 năm 2019 - 2020, cho thấy mức rau quả sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt dù có tăng hơn nhưng mới đạt 66,4 - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị của Tháp dinh dưỡng dành cho người trưởng thành.

Trong khi đó mức tiêu thụ thịt tăng rất nhanh, từ 84 gr/người/ngày (mức tiêu thụ bình quân toàn quốc năm 2010) tăng lên 136,4 gr/người/ngày năm 2020, ở khu vực thành thị mức này đạt 155,3 gr/người/ngày.

Mức này là rất cao so với khuyến nghị, theo ông Lê Danh Tuyên, viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, tùy theo loại hình lao động từ nhẹ đến nặng, mỗi người chỉ nên sử dụng 1,2 - 2,2 gr thịt đỏ/kg thể trọng/ngày, trong đó người 50 kg làm việc văn phòng chỉ nên dùng 60 gr thịt đỏ (thịt lợn, bò, phần thịt đỏ của gia cầm) mỗi ngày.

"Ăn quá nhiều thịt, nhất là thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, tăng axít uric gây bệnh gout, gây béo phì, thừa cân... Đây là “cửa ngõ” của các bệnh không lây nhiễm khác (bệnh tim mạch, ung thư, chuyển hóa…)"- GS Tuyên nói.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, gần đây khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều nghiên cứu cho thấy những vấn đề về dinh dưỡng bao gồm cả suy dinh dưỡng và béo phì đều tăng khả năng diễn biến xấu trên bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ngoài ra, các thiếu hụt vi chất như: vitamin D, kẽm, selen... cũng làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ tử vong trên bệnh nhân Covid-19.

Do đó, dinh dưỡng đúng và đủ, giúp chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, giúp phòng tránh bệnh tật.

Từ năm 2004, Tổ chức Tiêu hóa thế giới (WGO) phối hợp với Quỹ WGO (WGOF) đã chọn ngày 29-5 là Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới với mục đích nâng cao nhận thức chung của cộng đồng về vai trò của hệ tiêu hóa đối với sức khỏe, cũng như cách phòng ngừa, chẩn đoán, quản lý và điều trị các bệnh và/hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Năm nay, chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hóa Thế giới sẽ diễn ra trong suốt tháng 5-2022 với thông điệp "Khoẻ tiêu hóa - Khỏe hơn mỗi ngày". Các hoạt động của chương trình nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của cộng đồng, giúp người dân có nhận thức đúng về ý nghĩa của tiêu hóa đối với sức khoẻ, các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường đề kháng, xây dựng thói quen tốt để chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh tự nhiên.

N.Dung