xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công bố tổng điều tra dinh dưỡng: Chiều cao của nam thanh niên Việt thay đổi mạnh

N.Dung

(NLĐO) - Chiều cao của nam thanh niên Việt Nam đã có sự thay đổi lớn so với 10 năm trước. Kết quả điều tra mới nhất được Bộ Y tế công bố cho thấy nhóm nam thanh niên 18 tuổi có chiều cao trung bình đạt 168,1 cm

Sáng 15-4, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) đã công bố kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019- 2020. Cuộc điều tra này được thực hiện thường kỳ 10 năm một lần với sự phối hợp của Tổng Cục thống kê và nhiều tổ chức quốc tế...

Theo kết quả công bố, chiều cao của thanh niên Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ ở nhóm thanh niên nam 18 tuổi. Năm 2020, chiều cao của nhóm nam thanh niên đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010 (164,4 cm). Bên cạnh đó, chiều cao của nhóm nữ thanh niên đạt 156,2 cm, trong khi con số này năm 2010 là 154,8 cm.

Công bố tổng điều tra dinh dưỡng: Chiều cao của nam thanh niên Việt thay đổi mạnh - Ảnh 1.

Chiều cao của thanh niên Việt đã có sự thay đổi mạnh sau 10 năm - Ảnh: Internet

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng mới nhất cũng cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ học đường (5-19 tuổi) còn 14,8% (năm 2010 là 23,4%). Đáng lưu ý, tỉ lệ thừa cân, béo phì tăng từ 8,5% (năm 2010) lên 19% sau 10 năm. Trong đó, khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn và 18,3%, miền núi la 6,9%.

Cuộc tổng điều tra dinh dưỡng lần này cũng công bố những con số về khẩu phần ăn của người Việt. Theo đó, năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn đạt 2.023 kcal/người/ngày, tăng nhẹ so với mức năng lượng 1.925 kcal/người/ngày vào năm 2010. Cơ cấu sinh năng lượng từ protein, lipid và glucid (15,8%; 20,2% và 64%) được cho là cân đối theo khuyến nghị cho người Việt.

Ngoài ra, mức ăn rau quả của người dân đã tăng bình quân đầu người từ 190,5 gr rau/người/ngày; 60,9% quả chín/người/ngày (năm 2010) lên thành 231 gr/người/ngày và 140,7 gr quả chín/người/ngày sau 10 năm (năm 2020). Tuy vậy, mức tiêu thụ rau quả mới đạt khoảng 66,4%- 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị.

Đáng chú ý, mức tiêu thụ thịt tăng nhanh, từ 84 gr/người/ngày (năm 2010) tăng lên 136,4 gr/người/ngày (năm 2020), trong đó khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn, ở mức 155,3 gr/người/ngày. Bên cạnh đó, tiêu thụ gạo có xu hướng giảm.

Công bố tổng điều tra dinh dưỡng: Chiều cao của nam thanh niên Việt thay đổi mạnh - Ảnh 2.

Người Việt đang tiêu thụ nhiều thịt hơn- Ảnh: Thùy Giang

Công bố này cũng đưa ra thông tin về xu hướng tăng tiêu thụ các loại nước ngọt và thức ăn nhanh tại các trường học ở thành phố.

Tại hội nghị công bố kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trướng Bộ y tế, nhấn mạnh, Tổng điều tra dinh dưỡng lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở phạm vi quốc gia với sự tham gia của 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái; thực hiện thu thập đồng thời các chỉ số về nhân trắc, vi chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn cá thể, cũng như thông tin về an ninh lương thực và an toàn vệ sinh thực phẩm".

Đánh giá về kết quả của cuộc tổng điều tra, GS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, đã khẳng định, cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đánh giá các Mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, giai đoạn 2011-2020 và đưa ra các bằng chứng khoa học nhằm phục vụ cho việc soạn thảo Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng trong giai đoạn tiếp theo.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, nhận định Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Cuộc Tổng điều tra là nguồn dữ liệu phong phú về độ tuổi, giới tính, dân tộc, khu vực địa lý và tình trạng kinh tế xã hội có thể giúp đảm bảo chiến lược mới nhắm mục tiêu đến những trẻ em và các cộng đồng có nguy cơ tụt lại phía sau tiến bộ chung. Kết quả tổng điều tra cho thấy phải có các can thiệp ở mức khẩn cấp, cần rà soát, cải tiến các cách tiếp cận. Các kết quả cũng giúp xác định các điểm ưu tiên, thiết kế các can thiệp, lập ngân sách cho việc thực hiện ở cấp trung ương và cấp tỉnh, các khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên cũng như vùng dân tộc thiểu số sẽ cần được ưu tiên quan tâm đầu tư.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo