Sau khi thị sát tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới trung ương và BV Đống Đa, chiều 21-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với UBND TP Hà Nội về phòng chống bệnh sởi.

Tháng 6, sởi sẽ giảm (?)

Theo Sở Y tế TP Hà Nội, số bệnh nhân mắc sởi đến điều trị tại các BV do sở quản lý đã chững lại. Từ ngày 14-4 đến nay, không ghi nhận thêm trường hợp tử vong.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cho biết số bệnh nhân mắc sởi của Hà Nội hiện chiếm 1/3 của cả nước, do Hà Nội có đặc điểm dịch tễ phức tạp, dân số đông, dân nhập cư nhiều, dự báo đến tháng 6 mới giảm số ca mắc bệnh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Hà Nội chưa công bố dịch là hợp lý vì nếu công bố sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Các BV trên địa bàn Hà Nội không xảy ra tử vong, số trẻ tử vong vẫn tập trung ở BV tuyến trung ương”.

Không như báo cáo

Bộ Y tế khẳng định dịch sởi đang giảm tại TP Hà Nội và một số điểm nóng, trong đó có BV Nhi trung ương, nhưng theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Người Lao Động, tại nhiều điểm điều trị và các địa phương khác, số ca mắc và số bệnh nhân tử vong vẫn gia tăng và thực tế có thể cao hơn báo cáo. Đến ngày 21-4, tính sơ bộ đã có 125 trẻ tử vong do sởi và các biến chứng liên quan đến sởi.

Bệnh nhân sởi đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Ảnh: NGỌC DUNG
Bệnh nhân sởi đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Ảnh: NGỌC DUNG

Cụ thể, tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương, đã có 703 bệnh nhân sởi và sốt phát ban nghi sởi nhập viện, trong đó có hơn 70% sống tại Hà Nội. Bệnh nhân sởi trên 25 tuổi chiếm 53%, có 31 ca biến chứng. Số trẻ bị sởi dưới 14 tuổi có biến chứng là 65 ca, trong đó 64 ca là biến chứng viêm phổi, suy hô hấp. Tại BV này đã có 1 trẻ tử vong và 4 ca nặng không có khả năng cứu chữa, người nhà đã xin về.

Tại Thanh Hóa, có 1 bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch do viêm não. Còn theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Nam, hiện trên toàn tỉnh có 29 trường hợp có biểu hiện phát ban dạng sởi nhưng không có bệnh nhân nào gặp biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng. Tại Hải Phòng, đến chiều 20-4 đã có 170 ca ở 14/15 quận, huyện của TP này nghi nhiễm sởi. Còn Ninh Bình đã ghi nhận có 9 trường hợp mắc sởi.

Riêng ở Nghệ An, từ đầu tháng 4 đến nay, số bệnh nhân sởi tăng đột biến. Nếu như trong tháng 2 có 24 trẻ em nhập viện, tháng 3 có 41 trường hợp thì từ đầu tháng 4 đến nay đã có 93 ca mắc bệnh. Trong số này đã có 3 trường hợp đã tử vong và 6 trường hợp đang nguy kịch.

“Đừng cướp đứa cháu còn lại của tôi!”

Anh tử vong, em nguy kịch vì sởi. Đã tiêm 2 mũi vắc-xin sởi nhưng vẫn bị

Sáng 21-4, ngay trước giờ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát tại BV Bạch Mai, đã có thêm 1 trẻ tử vong do mắc sởi. Bệnh nhi là bé trai Vũ Duy K. (25 tháng tuổi, ngụ TP Hà Nội). Em trai của bệnh nhân này là Vũ Gia B. (7 tháng tuổi) cũng đang rất nguy kịch vì biến chứng viêm phổi do sởi. Ôm đứa cháu ngoại vào lòng, bà N.T.X nức nở vì không thể về lo hậu sự cho đứa cháu trai. “Mấy hôm trước, cháu được cài máy thở, cứ nghĩ sức khỏe cháu sẽ dần tốt lên nhưng không ngờ... Sáng nay, bố mẹ cháu đã đưa con về nhà, giờ tôi chỉ cầu mong ông trời đừng cướp đứa cháu còn lại của tôi nữa” - bà khóc.

Một bác sĩ điều trị cho biết được chuyển đến Khoa Nhi - BV Bạch Mai ngày 21-3 trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, phổi tổn thương nặng nề, từ đó đến nay, anh em bệnh nhi này được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 cháu đã không qua khỏi. Trước đó, mẹ của 2 bệnh nhi này bị nhiễm sởi rồi lây cho con.

Lúc 2 giờ sáng cùng ngày, 1 bé trai 9 tháng tuổi (ngụ TP Hà Nội) cũng trút hơi thở cuối cùng sau 10 ngày chống chọi với sởi.

Bà Nguyễn Thị Hải ở phố Khâm Thiên (TP Hà Nội) cho biết cả 3 đứa cháu nội, ngoại của bà đang điều trị tại Khoa Nhi - BV Bạch Mai vì nhiễm sởi, trong đó 2 trẻ sinh đôi bị biến chứng viêm phổi. “Trông cháu trong viện, chứng kiến những đứa trẻ mới vài tháng tuổi phải chống chọi với căn bệnh này, rồi những gia đình trẻ mất đi đứa con nhỏ, ai cũng cũng đau lòng” - bà Hải xót xa.

Đáng lưu ý là trong mùa dịch này, có bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vắc- xin sởi nhưng vẫn bị. Đó là trường hợp bệnh nhân Đào Hoàng N. (15 tuổi, ngụ Thanh Xuân, TP Hà Nội). Cách đây 1 tuần, N. có biểu hiện sốt; sau 4 ngày, bệnh nhân nổi ban kèm theo khó thở, được người nhà đưa đến BV và được chẩn đoán mắc sởi. N.Dung

Nhóm phóng viên