xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

18 giờ căng thẳng cứu sống 2 bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao

Trường Huy

(NLĐO) - Ngày 10-1, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết vừa cứu sống 2 bệnh nhân bị ngất, nguy cơ đột tử cao do bệnh lý hẹp khít van động mạch chủ.

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là ông N.T.H. (46 tuổi; ngụ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều kèm đau ngực, có dấu hiệu ngất. Bệnh nhân được chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ diện tích mở van 0,5 cm2, phình động mạch chủ ngực lên với đường kính động mạch chủ 50 mm trên nền van động mạch chủ hai mảnh.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên khoa tim mạch, ê-kíp đã phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học, thay mạch chủ ngực lên bằng ống ghép mạch máu nhân tạo.

18 giờ căng thẳng cứu sống 2 bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được ê-kíp tiến hành phẫu thuật

Đặc biệt, bệnh nhân thứ hai là ông N.V.T. (62 tuổi; ngụ huyện Hồng Dân, Bạc Liêu). Bệnh nhân có tiền sử bị ngất nhiều lần ở nhà, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng ngất không giảm. Ông T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị ngất và đau ngực trái nhiều. Qua thăm khám, siêu âm tim phát hiện bệnh nhân bị hẹp rất khít van động mạch chủ, diện tích mở van 0,2 cm2, van động mạch chủ vôi hóa rất nhiều.

Nhận thấy tình trạng rất nguy hiểm, có nguy cơ đột tử rất cao, nên sau khi hội chẩn phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu thay van động mạch chủ. Sau 18 giờ phẫu thuật căng thẳng, cả 2 bệnh nhân được rút nội khí quản.

Hiện tại, sức khỏe cả 2 bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, ăn uống tốt, đi lại bình thường, hết đau ngực, không còn ngất và được xuất viện.

18 giờ căng thẳng cứu sống 2 bệnh nhân có nguy cơ đột tử cao - Ảnh 2.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật được các bác sĩ chăm sóc tại bệnh viện

Theo BS.CKII Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, hẹp van động mạch chủ là nguyên nhân thường gặp gây tắc nghẽn đường tống máu của thất trái. Bệnh thường là ở người trên 60 tuổi và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã trở nặng, đe dọa tính mạng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật thay van tim, trong đó có sự kết hợp thay động mạch chủ ngực. Phẫu thuật van tim kết hợp phình động mạch chủ ngực là một bệnh lý rất phức tạp trong phẫu thuật tim với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả như kỹ thuật của phẫu thuật viên và ê-kíp, trang thiết bị… Điều này phản ánh sự tiến bộ nhanh chóng của chuyên ngành phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, giúp cho bệnh nhân tại ĐBSCL hạn chế chuyển lên tuyến trên, giảm tải cho tuyến trên và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo