Một ca pẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức

Một ca phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức

Tại hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Việt Đức sáng 26-11 tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện, cho biết trong số 26 ca ghép gan thành công cho người lớn, Bệnh viện Việt Đức đã ghép cho 23 trường hợp, trong đó tỉ lệ sống sau 1 năm chiếm 90%. Con số này cao hơn hơn với báo cáo của nhiều quốc gia có nền y học phát triển.

Ngoài ghép gan, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 9/11 ca ghép tim ở Việt Nam. Đáng chú ý, ca ghép tim thứ 9 vừa thực hiện gần đây được giới chuyên môn đánh giá là một kỳ tích trong lịch sử ghép tạng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Người được chỉ định ghép là một cô gái 27 tuổi ở Yên Bái có quả tim lạc chỗ nằm bên phải và mang nhiều dị tật phức tạp. “Sau 3 tháng được ghép, với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, của gia đình và của chính người bệnh, quả tim mới đã thực sự hồi sinh, mang lại cuộc sống mới trong cơ thể 26 năm cầm cự chiến đấu với trái tim bệnh tật. Sức khỏe của cô gái trẻ này đã hồi phục rất tốt và được xuất viện” - PGS Quyết chia sẻ.

Bệnh nhân thứ 9 được ghép tim thành công sau 26 năm sống với quả tim nhiều dị tật
Bệnh nhân thứ 9 được ghép tim thành công sau 26 năm sống với quả tim nhiều dị tật

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Bệnh viện Việt Đức là một trong những cơ sở được trang bị tất cả những thiết bị máy móc tiến tiến nhất, nhiều kỹ thuật mới, hiện đại đã được thực hiện thành công tại bệnh viện. Hiện nay, Bệnh viện là nơi duy nhất thực hiện thành công ghép nhiều cơ quan cho nhiều bệnh nhân trong cùng một lúc (ghép tim, ghép gan, ghép thận cho 2 người trong một ngày). Bệnh viện cũng là nơi duy nhất của Việt Nam thực hiện hầu hết các phẫu thuật nội soi như phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi lồng ngực, phẫu thuật nội soi tim mạch, phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật nội soi khớp, nội soi u mềm sọ não, các loại phẫu thuật thần kinh khó…

PGS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết là "cái nôi" chuyên ngành ngoại khoa cả nước, ngoài việc cử chuyên gia là về các bệnh viện địa phương chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Việt Đức cũng thành lập nhiều đội cấp cứu lưu động giúp đỡ các bệnh viện địa phương trong trường hợp xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng trên địa bàn. Bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mổ phức tạp trước đây chưa thể triển khai nay đã được các bệnh viện địa phương thực hiện tốt như: Phẫu thuật cấp cứu thần kinh, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật cấp cứu chấn thương, phẫu thuật mạch máu... Với việc tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ ngành y, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, từ năm 1996 đến nay đã có hàng nghìn học viên là các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ, nâng cao nghiệp vụ.

N.Dung