Đi bộ 30 phút mỗi ngày là một trong những biện pháp để giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đi bộ 30 phút mỗi ngày là một trong những biện pháp để giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hội nghị Khoa học tim mạch toàn quốc 2015 đã được tổ chức tại TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) từ ngày 6 đến ngày 9-11 với hơn 200 bài báo cáo chuyên đề cập nhật những tiến bộ mới nhất trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Tại hội nghị này, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch cũng khẳng định, với bệnh nhồi máu cơ tim cấp, thời gian chính là sự sống.

Theo PGS-TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch quốc gia Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy từ lúc bệnh nhân nhồi máu cơ tim có triệu chứng đau thắt ngực, hoặc quỵ xuống đến lúc được nong, thông động mạch vành dưới 2 giờ đồng hồ là tốt nhất, tỉ lệ sống cao nhất. Tuy nhiên, thống kê tại Viện Tim mạch quốc gia cho thấy chỉ hơn 2% bệnh nhân đến sớm trong khoảng “thời gian vàng”. Số bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện trước 12 giờ kể từ khi có cơn đau thắt ngực cũng chỉ chiếm khoảng 40%, còn lại bệnh nhân đến quá muộn nên nhiều trường hợp không cứu được hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Cũng theo PGS Hùng, một số thống kê gần đây cho thấy người mắc bệnh tim mạch đang bị trẻ hóa khi độ tuổi mắc bệnh chỉ dưới 30 và 40. Viện Tim mạch Quốc gia ghi nhận, bệnh nhân trẻ nhất bị bệnh mạch vành mới ở tuổi 28 tuổi, trong khi bệnh thường chỉ có ở người ngoài 50 tuổi. Bên cạnh đó, nhiều người dưới 35 tuổi bị tăng huyết áp, trong khi khuyến cáo chung tăng huyết áp thường gặp ở người trên 45 tuổi. Cùng đó các bệnh viện có chuyên khoa sâu về tim mạch vẫn thường tiếp nhận những bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành ở độ tuổi khá trẻ (dưới 40 tuổi). Nguyên nhân phần lớn cũng vì lối sống kém lành mạnh của những người trẻ như lười vận động, ăn uống không hợp lý, stress vì công việc…


Ngày càng có nhiều người trẻ mắc các bệnh lý tim mạch

Ngày càng có nhiều người trẻ mắc các bệnh lý tim mạch

Theo giới chuyên môn, bệnh tim dễ gây tử vong nhưng phần lớn các triệu chứng lại không rõ ràng. Người bệnh và gia đình chỉ phát hiện ra khi có biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy, bệnh lý này hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi tích cực lối sống như: hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động, tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn diễn ra nhiều hoạt động của Quỹ Vì sức khỏe Tim mạch Việt Nam với mục đích tư vấn và tuyên truyền nhằm giúp cho người dân có thêm kiến thức, hiểu biết để phòng chống bệnh lý tim mạch.

N.Dung