Theo đó, bệnh nhân nam tên H.V.T (51 tuổi; ngụ TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang). Theo thông tin từ gia đình, ông T. là một người khỏe mạnh, chưa từng có dấu hiệu bệnh tim. Thế nhưng, vào một buổi sáng, ông T. cảm thấy mệt, lạnh người sau đó đột ngột ngất. Gia đình lập tức đưa người bệnh vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang. Khi nhập viện, người bệnh đã ngừng tuần hoàn, ngừng thở, mạch và huyết áp bằng 0.

2 bệnh viện ở miền Tây chung tay cứu sống người đàn ông tiên lượng tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. đang được các bác sĩ nơi đây chăm sóc

Nhờ sự xử trí kịp thời của bệnh viện này, người bệnh đã có nhịp tim trở lại nhưng tình trạng bệnh rất nặng, tiên tiên lượng tử vong cao.

Vì thế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã hội chẩn với Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và quyết định chuyển người bệnh đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long để tiếp tục điều trị với sự đồng ý của gia đình người bệnh.

Nhận được thông tin, ê-kíp cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với xe cấp cứu và các máy móc chuyên dụng cùng đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa hồi sức, cấp cứu đã nhanh chóng xuống Vị Thanh để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long. Hệ thống "Code STEMI" của bệnh viện được kích hoạt từ xa để huy động ê-kíp cấp cứu gồm các bác sĩ chuyên khoa cùng phối hợp hội chẩn khẩn.

Bệnh nhân nhập viện tình trạng hôn mê, đang dùng thuốc trợ tim liều cao, bác sĩ chẩn đoán là bệnh lý mạch vành cấp cần can thiệp khẩn. Người bệnh được hồi sức tạm thời, chụp mạch vành, được kết luận tắt động mạch vành trái, phải và được tiến hành can thiệp đặt sten mạch vành. 

Sau can thiệp, mạch và huyết áp người bệnh dần ổn định và được chuyển qua Khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục điều trị.

Sau 3 ngày sau can thiệp, hiện tại bệnh nhân T. đã tỉnh, ngưng thuốc trợ tim, có thể tự ăn uống. Bệnh diễn tiến ổn và vẫn đang được các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp tục chăm sóc, chờ ngày xuất viện.

Theo BS.CKI Đỗ Văn Phẩm - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, trên thực tế, người không có dấu hiệu bệnh tim rõ ràng nhưng lại đột tử do nhồi máu cơ tim không phải là trường hợp hiếm gặp trong cộng đồng. Tuy nhiên, đây là một ca bệnh hy hữu khi người bệnh có thể hồi phục sau khi đã ngưng tim ngưng thở và được cấp cứu trong 30 phút. Điều này một phần nhờ vào việc người bệnh được cấp cứu kịp thời. Việc này cực kỳ quan trọng vì có thể quyết định khả năng hồi phục, không để lại di chứng của người bệnh, hạn chế ảnh hưởng đến não do thiếu dưỡng khí.

Bác sĩ Phẩm cũng khuyến cáo người dân nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể cũng như tầm soát, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở tim mạch, điều trị kịp thời tránh các tình huống nguy hiểm.

Quang Trường