Ngày 25-12, bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết một nam giới 59 tuổi, quốc tịch Lào bị suy thận mãn kèm theo xơ gan (do rượu) mới đây đã được ghép đa tạng thành công. Người hiến tạng là nam thanh niên 19 tuổi bị chết não quê Bắc Giang. Bệnh nhân này trước đó có tiền sử bị đái tháo đường, cao huyết áp nhiều năm.

2 tạng hiến của nam thanh niên 19 tuổi chết não được ghép cho một người Lào - Ảnh 1.

Ca ghép cùng lúc gan và thận cho bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối

Khi được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân người Lào đã trong tình trạng đã suy gan và thận giai đoạn cuối có chỉ định ghép tạng và phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hóa 2 lần được điều trị nội khoa. Sau khi đánh giá các chuyên gia đầu ngành về ghép tạng, gây mê, hồi sức… của Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã quyết định ghép đồng thời cả gan và thận từ người hiến chết não cho người bệnh từ người cho chết não để thay thế 2 tạng đã suy của người bệnh.

Ngày 17-12 vừa qua, sau 12 giờ ghép (từ 8 giờ sáng tới 20 giờ), với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, ca ghép đã thành công, gan. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật này và đặc biệt trong kíp mổ phải các bác sĩ vừa ghép gan vừa phải tiến hành lọc máu liên tục để hỗ trợ thận đã bị suy. Hiện tại, người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi.

Cũng từ nguồn hiến của nam thanh niên 19 tuổi này, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ca ghép phổi cho người bệnh 30 tuổi bị tim bẩm sinh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam .

2 tạng hiến của nam thanh niên 19 tuổi chết não được ghép cho một người Lào - Ảnh 2.

Từ nguồn tạng hiến của người chết não các nhiều bệnh

Theo GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, ghép đồng thời gan - thận là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng, đòi hỏi có đủ kinh nghiệm trong ghép gan và thận. Việc thay thế cũng lúc 2 tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật, sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp (như lọc máu liên tục trong mổ) và đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm phẫu thuật. 

Ngoài ra, với thành công của ca ghép phổi nói trên cũng mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam. "Nước ta có nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp (thông liên nhĩ, thông liên thất…) nhưng do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, người mẹ 39 tuổi ở Bắc Giang đã nén đau thương khi quyết định hiến toàn bộ mô tạng con trai Nguyễn Tiến M. (19 tuổi, qua đời vì tai nạn giao thông). Theo các bác sĩ, anh M. cũng là trường hợp hiến nhiều mô, tạng nhất trong số những người chết não đã hiến tạng từ trước đến nay.

D.Thu