Kỹ sư xây dựng hiến tạng sau khi gặp nạn lúc đi công tác Phú Quốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho đại diện gia đình kỹ sư xây dựng

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia ngày 5-9 cho biết đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để nhận tạng hiến của gia đình anh Nguyễn Xuân H. (37 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) sau khi xác định anh H. đã chết não. Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến tỉnh Kiên Giang để tiếp nhận mô/tạng của anh H. để ghép cho 2 bệnh nhân bị suy thận và 2 bệnh nhân bị bệnh lý giác mạc.

Trước đó, anh Nguyễn Xuân H., một kỹ sư xây dựng, đã có chuyến công tác tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) nhưng không may gặp tai nạn trong những ngày ở đây. 

Ngay sau khi gặp nạn, anh H. đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Phú Quốc. Tuy nhiên, sau đó, tình trạng sức khỏe của anh H. có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Anh được gia đình tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị. Mặc dù các bác sĩ tại đây đã tận tình cứu chữa nhưng anh H. không có dấu hiệu hồi phục và rơi vào tình trạng chết não.

Khi biết em trai không thể qua khỏi, anh Nguyễn Xuân H. (anh ruột của anh Nguyễn Xuân H.) đã đưa ra ý tưởng sẽ hiến tặng mô/tạng của anh H. cho những người bệnh nặng. Đề nghị của anh H. nhận được sự đồng thuận của người thân trong gia đình là chị N.M.T (vợ anh H.) và các thành viên khác trong gia đình. Gia đình đã chia sẻ với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang về nguyện vọng này.

Sau khi nhận được thông tin trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy để đến bệnh viện nhận tạng hiến.

Chia sẻ về quyết định này, người thân của gia đình kỹ sư Nguyễn Xuân H. cho rằng đây là việc làm hết sức bình thường của gia đình. Gia đình đã từng nghe về chuyện hiến tạng và khi biết anh H. không thể qua khỏi, họ mong muốn người thân của mình vừa cứu được người khác vừa có một cách tồn tại mới để tiếp tục cống hiến cho đời.

Kỹ sư xây dựng hiến tạng sau khi gặp nạn lúc đi công tác Phú Quốc - Ảnh 2.

Người thân quyết định hiến tạng của anh Nguyễn Xuân H. để cứu người bệnh - Ảnh: Phượng Hoàng

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, cho biết để ghi nhận nghĩa cử cao đẹp trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân H. Trong lễ tang vừa diễn ra của anh Nguyễn Xuân H., đại diện trung tâm đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương cao quý này tới gia đình.

D.Thu