Ngọn lửa Hải An truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người đăng ký hiến mô, tạng - Ảnh 1.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh nhận tấm thẻ đăng ký hiến mô, tạng - Ảnh: suckhoedoisong

"Sau câu chuyện hiến giác mạc của bé gái 7 tuổi Hải An (Hà Nội) giúp 2 người sống trong bóng tối nhìn thấy cuộc sống (tháng 2-2018), một làn sóng đăng ký hiến tạng đã lan toả trong cộng đồng với hàng chục ngàn người đăng ký hiến tặng mô, tạng. 

Đến nay, số người đăng ký hiến mô, tạng tăng vọt, chiếm hơn 30% số người hiến cả 5 năm trước đó. "Ngọn lửa" Hải An đã thôi thúc nhiều người hiến tặng mô, tạng nếu chẳng may chết/chết não"- GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) chia sẻ.

Theo GS Sơn, tính đến tháng 8-2019, cả nước đã có gần 30.000 người đăng ký hiến mô, tạng và hơn 4.500 trường hợp được ghép tạng, hồi sinh sự sống. Nhiều ca ghép được thực hiện "xuyên Việt" với nguồn tạng hiến vận chuyển bằng đường hàng không . "Với dân số Việt Nam hơn 96 triệu người, con số 30.000 người đăng ký hiến mô, tạng vẫn còn quá khiêm tốn, quá ít so với nhu cầu ghép của bệnh nhân, nhưng nhiều người đã nhìn nhận cởi mở hơn về việc hiến mô, tạng"- GS Sơn nói. Theo ông, bất kỳ ai từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác. Pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng, tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế hoặc tránh sự phản đối của gia đình trong trường hợp hiến làm cho người muốn hiến không thực hiện được ý nguyện hiến tặng của mình.

Ngọn lửa Hải An truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người đăng ký hiến mô, tạng - Ảnh 2.

Tạng hiến được vận chuyển bằng đường hàng không để ghép cho người phù hợp

Để người dân hiểu thêm về hiến, ghép tạng, về chết não, hiểu rằng việc hiến tạng sẽ làm tăng cơ hội cứu sống nhiều người không may mắn, kéo dài sự sống, GS Trịnh Hồng Sơn cho biết từ 25-8 đến 31-10-2019, Trung tâm bắt đầu nhận những tác phẩm cho cuộc thi viết "Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống". Cuộc thi hướng tới chia sẻ, lan tỏa những thông điệp của lòng nhân ái, khích lệ tinh thần cho người bệnh đang chờ ghép tạng cũng như tôn vinh gia đình những người đã hiến tạng.

D.Thu