Nghiên cứu dẫn đầu bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) và cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh đã tuyển chọn hơn 140.000 tình nguyện viên tham gia, bao gồm 79.148 quý ông là bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 61.106 người khác không mắc bệnh.

20 phút làm điều này, quý ông giảm 51% nguy cơ dạng ung thư sát thủ - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới khuyên quý ông nên tuân thủ khuyến cáo của NHS: tập thể thao ít nhất 20 phút/ngày hoặc 2,5 giờ/tuần - ảnh minh họa từ Internet

Họ được yêu cầu thực hiện một thói quen đơn giản: tuân thủ khuyến cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) về việc tập thể dục, tức tập 20 phút/ngày hoặc 2,5 giờ mỗi tuần. Họ có thể chọn bất kỳ hoạt động thể chất nào họ thích, từ đi bộ, đạp xe, tập trong phòng tập hay làm vườn nặng.

Nhà di truyền học - tiến sĩ Sarah Lewis (Đại học Bristol, Anh), tác giả chính của nghiên cứu cho biết họ đã lựa chọn ra 2 nhóm, một nhóm tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên về vận động nhất và một nhóm ít vận động nhất, mỗi nhóm chiếm 16% số tình nguyện viên. Đối chiếu giữa 2 nhóm, họ phát hiện ra 22 yếu tố tác động đến bộ gene con người, liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt và có thể được thay đổi nhờ vào mức độ siêng hoạt động thể chất.

Những điều này giúp nhóm năng vận động nhất giảm được tới 51% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt so với nhóm lười biếng nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một kết quả đáng mừng bởi việc hoạt động thể chất thêm 20 phút/ngày là điều ai cũng có thể làm. Trong khi đó, ung thư tuyến tiền liệt lại là mối đe dọa lớn đối với quý ông. Thống kê tại Anh cho thấy 1/8 dân số phải đối mặt với căn bệnh ít nhất một lần trong đời và mỗi năm đất nước này có tới 12.000 quý ông chết do ung thư tuyến tiền liệt. Việc phẫu trị lại có 2 tác dụng phụ khá phổ biến là rối loạn cương dương và tiểu không tự chủ, khiến nhiều quý ông sợ hãi và cố gắng trì hoãn việc điều trị, tăng nguy cơ tử vong.

A.Thư (Theo The Telegraph, Daily Mail)