icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

21 phút làm điều này, giảm nguy cơ đột quỵ 40%

Anh Thư

(NLĐO) - Những việc làm đơn giản hàng ngày tác động khó ngờ lên nguy cơ đột quỵ của bạn: tăng thêm 14% với 1 giờ cho hoạt động này, nhưng cũng có thể cắt giảm tới 40% với vài chục phút cho hoạt động khác.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bang San Diego (SDSU), được công bố trên JAMA Network Open, cho thấy nếu bạn dành hơn nửa ngày để lười biếng - làm các việc thụ động như ngồi xem TV - thì nguy cơ đột quỵ có thể tăng 44%.

Chưa kể, bạn sẽ tăng cao nguy cơ trải qua tuổi già cùng các loại bệnh tim, tiểu đường type 2 và các bệnh mãn tính khác, bao gồm cả trầm cảm.

21 phút làm điều này, giảm nguy cơ đột quỵ 40% - Ảnh 1.

Những việc bạn làm trong ngày tác động mạnh mẽ đến khó tin nguy cơ đột quỵ - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Ngược lại, không cần đến bất kỳ thần dược nào, các hoạt động thông thường nhất mà bạn có thể thực hiện trong và ngoài ngôi nhà của mình có hiệu quả đẩy lùi đột quỵ tốt đến ngạc nhiên.

Theo Daily Mail, nghiên cứu cho thấy chỉ với 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần, ví dụ như các bài tập thể dục nhịp điệu, cũng đủ để bạn cắt giảm nguy cơ đột quỵ lên tới 40%. Con số này tương đương với chỉ 21,4 phút mỗi ngày!

Medical Xpress dẫn lời tiến sĩ Steven Hooker, trưởng khoa Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của SDSU, chỉ ra phương án thay thế cho những người không thích tập thể dục: "Hoạt động thể chất ở cường độ nhẹ cũng có thể bao gồm hút bụi, quét sàn, rửa xe, đi dạo thư giãn, vươn vai hoặc chơi trò bắt bóng".

"Chúng tôi quan sát thấy rằng cả hoạt động thể chất và ít vận động đều tác động độc lập đến nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng các chiến lược phòng ngừa đột quỵ nên tập trung vào cả hai" - tiến sĩ Hooker nhấn mạnh.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 7.600 người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên và sau đó so sánh dữ liệu với tỷ lệ đột quỵ ở những người tham gia trong 7 năm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo chỉ 23% người trưởng thành ở Mỹ đáp ứng các khuyến nghị hàng tuần về hoạt động thể dục và tăng cường cơ bắp.

Tuy nhiên, nếu 10.0000 bước mỗi ngày nằm ngoài tầm với, việc đứng dậy và thực hiện hoạt động thể chất thậm chí mười phút từ nhẹ đến trung bình một vài lần trong ngày là một chiến lược hiệu quả để giảm khả năng bị đột quỵ, tiến sĩ Hooker nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo