3 trẻ cấp cứu sau tiêm vắc-xin “5 trong 1”: Chỉ là tai biến nhẹ

Tin mới

03/01/2013 16:32

(NLĐO) – Theo kết luận của các cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ cấp cứu sau tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem xảy ra vào cuối tháng 12-2012 vừa qua tại TP Quy Nhơn – Bình Định chỉ là tai biến nhẹ, do phản ứng thuốc thường gặp khi tiêm vắc-xin.

Một trong 3 trẻ tiêm vắc-xin "5 trong 1" tại Quy Nhơn đã được xuất viện về nhà

Chiều ngày 3-1, Thạc sĩ Lê Quang Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết cuộc họp cùng ngày giữa Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang đã có kết luận chính thức về vụ 3 trẻ cấp cứu sau tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ cấp cứu là do phản ứng thuốc. Tuy nhiên, những trường hợp trên chỉ là tai biến nhẹ thường gặp sau khi tiêm các loại vắc-xin.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 12-2012, 3 trẻ sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi trên địa bàn TP Quy Nhơn phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh sau khi tiêm vắc-xin “5 trong 1” Quinvaxem, vì có các triệu chứng biểu hiện của phản ứng thuốc như sốt cao, tím tái, co giật... Trong đó, một bé có triệu chứng ngưng thở.

Vắc-xin dùng để tiêm chủng cho 3 cháu bé trên thuộc lô vắc-xin phân về khu vực miền Trung và Tây Nguyên, số hiệu 1453077, có hạn sử dụng đến ngày 10-11-2015, khác với lô vắc-xin ở khu vực miền Bắc (trong đó có 3 trẻ ở tỉnh Nghệ An tử vong).

“Giữa tháng 12-2012, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem, nhưng hình như chỉ là dừng tiêm lô vắc-xin phân bổ ở khu vực miền Bắc. Riêng Sở Y tế Bình Định vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Bộ về việc dừng tiêm vắc-xin Quinvaxem nên vẫn triển khai tiêm như bình thường. Thực tế, tại Bình Định trong những năm gần đây cho thấy, khi trẻ tiêm các loại vắc-xin khác có xảy ra trường hợp phản ứng thuốc, triệu chứng thông thường là sốt nhẹ sau tiêm”, thạc sĩ cho biết thêm.

Tin-ảnh: A.Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI