Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Đặc biệt, tại TP HCM, việc hạn chế di chuyển với các tỉnh, thành khiến bệnh nhân ở các tỉnh khó có thể đến khám tại bệnh viện, nhất là đối với các bệnh nhân có bệnh mãn tính, phải tạm thời khám chữa bệnh tại địa phương hoặc gặp phải trở ngại khi sử dụng toa thuốc mới... Điều này đã gây không ít lo lắng cho người bệnh, ảnh hưởng phần nào đến diễn tiến của bệnh lý.

30 số điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khám online cho bệnh nhân không mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy tư vấn khám bệnh online. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Do đó, để giúp bệnh nhân ổn định tinh thần và thân nhân người bệnh có thể tự chăm sóc sức khỏe cho người thân theo từng bệnh lý đặc thù. Đồng thời, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của bệnh, tránh tình trạng đưa bệnh nhân đến cấp cứu trong những tình huống không cần thiết, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Song song đó, cũng không để bệnh nhân trở nặng mới đưa đến bệnh viện làm lỡ thời gian vàng điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 30 số điện thoại di động chuyên tư vấn khám bệnh online qua điện thoại cho bệnh nhân không mắc Covid-19.

30 số điện thoại của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy khám online cho bệnh nhân không mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Danh sách 30 số điện thoại của các tổng đài viên đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, với 30 số điện thoại di động này, đại diện cho 30 chuyên khoa từ Ung thư, Nội tiết, Tim mạch, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh, Hô hấp, Tiêu hóa, Tiết niệu, Thận nhân tạo, Chăm sóc giảm nhẹ… sẽ thường trực 24/24 để tư vấn, khám bệnh qua điện thoại hoặc video call cho bệnh nhân khi bệnh nhân có thắc mắc về các bệnh lý nói trên. Các "tổng đài viên đặc biệt" của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ bắt đầu hoạt động từ 9 giờ ngày 12-8.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc người dân được điều trị bệnh đầy đủ gặp nhiều khó khăn, một số bệnh nhân tại TP HCM dù thuận lợi hơn nhưng cũng phải xoay sở để đến bệnh viện.

Riêng với bệnh nhân ở xa như các tỉnh Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ... rất khó khăn trong việc điều trị. Do đó, bệnh viện cũng đã mở một kênh chính thức số điện thoại hỗ trợ cho bệnh nhân về ung thư bên cạnh những chuyên khoa khác.

"Để mối liên hệ trực tiếp giữa thầy thuốc và bệnh nhân chặt chẽ chúng tôi có 5 bác sĩ hỗ trợ phụ trách, các bác sĩ này đều là thạc sĩ và đủ thông tin để tư vấn, đưa ra giải pháp phù hợp cho từng bệnh nhân" - bác sĩ Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Sỹ, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết chương trình này nhằm hỗ trợ cho bệnh nhân có cơ hội tiếp cận các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về thuốc men, sinh hoạt, luyện tập qua đó giúp hạn chế những biến chứng của bệnh.

Hải Yến