Chảo gang là dụng cụ nấu nướng được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Nhờ đặc tính hấp thu nhiệt nhanh và khả năng giữ nhiệt lâu nên chảo gang thường dùng để chế biến các món thịt áp chảo hay chiên xào. Tuy nhiên, có 5 món ăn dưới đây mà chúng ta không nên dùng chảo gang để nấu:
Sốt cà chua
Những thực phẩm có tính axit như cà chua có thể làm hỏng chảo gang và rất khó để sửa chảo lại. Kinh khủng hơn, món ăn khi chế biến xong sẽ có vị kim loại, đặc biệt là những món nước sốt mì ống cần đun nấu lâu. Vì vậy, nếu muốn làm sốt cà chua, hãy sử dụng chảo chống dính thay chảo gang.
Thịt om rượu
Tương tự như các món sốt, ta cũng không nên dùng chảo gang cho các món ăn cần chế biến với rượu hoặc giấm, trừ khi chảo được tráng lớp bảo vệ thật tốt. Nếu không, axit sẽ làm tan kim loại và hòa vào món ăn, khiến món ăn không còn vị ngon và còn không tốt cho sức khỏe.
Món tráng miệng
Chúng ta thường dùng chảo gang để làm các món tráng miệng như bánh mì hoặc bánh ngọt vì như vậy sẽ tạo lớp vỏ giòn cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn thường chế biến món ăn có vị mặn hoặc mùi nồng như tỏi trong chảo gang thì mùi vị còn sót lại sẽ dính vào bánh. Nếu muốn bánh không bị át mất mùi vị, hãy dùng riêng chảo gang để nướng bánh và để chế biến các món ăn khác.
Trứng tráng
Không nên tráng trứng hoặc chế biến các món ăn từ trứng khác bằng chảo gang (trừ khi chảo được tráng thật dày) vì trứng sẽ dính vào bề mặt chảo. Như vậy, món ăn sẽ không đẹp mắt và chảo cũng khó được rửa sạch. Hãy sử dụng chảo tráng men vì trứng sẽ không bị dính và dễ bày ra đĩa hơn.
Cá phi lê
Thay vì chảo gang, tốt nhất bạn nên dùng chảo tráng men để chế biến các loại cá như cá rô phi, cá tuyết và cá bơn. Còn đối với cá hồi hoặc cá ngừ, việc chế biến bằng chảo gang cũng không ảnh hưởng gì.
Bình luận (0)