Sáng 28-6, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho hay ông cùng đồng sự vừa chạy đua với thời gian để phẫu thuật cấp cứu thành công khối u như "quả bom sắp nổ" cho bệnh nhân Lê Quang Kh. - 54 tuổi, ngụ TP HCM (Báo Người Lao Động Online đã thông tin).

6 giờ nghẹt thở loại bỏ quả bom sắp nổ trên mặt người đàn ông  - Ảnh 1.

Sát trùng trước khi tiến hành phẫu thuật

10 năm trước, ông Kh. mắc khối u không rõ nguyên nhân ở vùng xương hàm dưới. Theo thời gian, bệnh diễn tiến nặng, khối u ngày càng phát triển với trọng lượng tới 1 kg và luôn trong tình trạng căng tức, nhiều dấu hiệu hoại tử xuất hiện. Cách đây vài ngày, khối u bắt đầu lở loét và dịch mủ không ngừng tuôn, buộc ê-kip phải tiến hành cấp cứu gấp.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được đo vẽ để xác định các đường mạch máu, dây thần kinh một cách chuẩn xác. Do khối u khổng lồ nằm chèn ngang cổ, một nhân viên điều dưỡng trong ê-kip buộc phải là điểm tựa đầu xuyên suốt, tránh trường hợp bệnh nhân bị khó thở.

6 giờ nghẹt thở loại bỏ quả bom sắp nổ trên mặt người đàn ông  - Ảnh 2.

Bác sĩ Tú Dung cùng ê-kip trải qua những giây phút nghẹt thở ca bệnh đặc biệt này

Ngay khi đặt dao đi các đường mổ đầu tiên, ê-kip đã trải qua một phen nghẹt thở vì những diễn tiến khó khăn xảy ra. Bệnh nhân nguy kịch, máu tuôn xối xả, huyết áp tụt, khó đặt nội khí quản… Các bác sĩ đua với thời gian, dùng tất cả trí lực và nhãn lực để cứu bệnh nhân. Gần 100 miếng gạc y tế cũng không đủ để ngăn dòng màu tuôn. Do bệnh nhân mất máu quá nhiều, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã liên hệ 4 bệnh viện khác tiếp sức nguồn máu.

Khi bảo đảm mọi dấu hiệu sinh tồn đều bình thường, ê-kip bắt đầu kiểm soát cầm máu. Bác sĩ Tú Dung và ê-kip thăm dò toàn bộ phẫu trường, căng mắt để cắt lọc từng khối hoại tử, cắt bỏ từng đoạn xương thối rữa, gắp từng mô tuyến nước bọt vỡ vụn, cẩn trọng bóc tách tận khí quản, các mạch máu lớn vùng cổ, sợi thần kinh, cắt lọc những mô hoại tử...

Sau những phút giây căng thẳng, ê-kip cũng đã thở phào khi loại bỏ xong khối mô hoại tử xen lẫn vụn xương bên trong khối u, tiếp tục tiến hành khâu tạo hình thẩm mỹ bước đầu.

6 giờ nghẹt thở loại bỏ quả bom sắp nổ trên mặt người đàn ông  - Ảnh 3.

Và khối u đeo bám 10 năm trên mặt người đàn ông đã cắt bỏ thành công

Qua 6 giờ, ca đại phẫu cấp cứu thành công. Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, gương mặt hồng hào, khối u khổng lồ đeo bám suốt 10 năm cũng đã được loại bỏ.

"6 giờ vượt qua mọi giới hạn, chạm đến cả giới hạn sinh tồn của 1 người bình thường để mang lại sự sống cho ca bệnh đặc biệt này, tôi và ê-kip hẳn luôn nhớ mãi khoảnh khắc đó. Nhìn bệnh nhân tươi tỉnh, hồng hào, chuẩn bị năng lượng cho những cuộc đại phẫu tiếp theo mà tôi thầm cảm ơn cuộc đời" - bác sĩ Tú Dung chia sẻ.

NGUYỄN THẠNH