Hành trình điều trị căn bệnh hiếm MRS cho anh Mến của ê-kip Bệnh viện JW Hàn Quốc đã đạt nhiều giải thưởng Y khoa danh giá tại Việt Nam và Mỹ.

1 năm với 3 lần đại phẫu

Vẫn nhớ vào một ngày cuối tháng 5- 2020, bệnh nhân Lê Văn Mến (35 tuổi, An Giang) đến gặp TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc, để mong tìm lại gương mặt bị căn bệnh quái ác cướp đi năm 20 tuổi.

Ngày ấy, anh Lê Văn Mến mang một gương mặt chảy xệ biến dạng, ánh mắt đỏ ngầu, giọng nói ngọng nghịu. Đối với anh, chuyện ngủ hay ăn uống đều là một cực hình. Suốt 15 năm mang căn bệnh này, đối với anh chỉ là "tồn tại" chứ không được sống.

BS Tú Dung xúc động: "Nhìn lại chặng đường đã qua, có những giây phút trăn trở, khoảnh khắc mệt mỏi muốn từ bỏ, nhưng cũng có những giọt nước mắt hạnh phúc, tiếng cười sau mỗi lần điều trị thành công, hay Mến có những chuyển biến tích cực về cả ngoại hình lẫn cuộc sống".

Hành trình giải mã và điều trị hội chứng Melkersson - Rosenthal (căn bệnh anh Mến mắc phải) cũng liên tiếp xác lập nhiều thành tích khẳng định trình độ phẫu thuật thẩm mỹ của Việt Nam.

Chàng trai “mặt quỷ” bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Mến trước và sau phẫu thuật

Y học Việt Nam tỏa sáng trên đất Mỹ

Cuối tháng 10-2020, công trình nghiên cứu về căn bệnh hiếm gặp MRS đầu tiên tại Việt Nam do nhóm nghiên cứu đa quốc gia, chủ trì bởi BS Tú Dung đã được Hiệp hội ACOI trao tặng huy chương bạc tại Hội nghị Nội khoa DO toàn quốc Mỹ.

Lịch sử y học Việt Nam đã có một công trình nghiên cứu vượt qua hàng loạt công trình trên thế giới, lọt vào tốp 150 công trình đặc sắc vào vòng chung kết. Công trình MRS của Việt Nam đã vượt qua các bệnh viện, trường y danh giá của Mỹ như: Harvard, Yale, University of California - Los Angeles, Stanford, Johns Hopkins, Chicago


Chàng trai “mặt quỷ” bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Lần đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam, có 1 công trình nghiên cứu đoạt giải thưởng lớn tại lễ trao thưởng Y học của Mỹ

Để giải mã được căn bệnh bí ẩn và đưa ra kết luận bệnh nhân Lê Văn Mến mắc hội chứng Melkersson - Rosenthal, hội chứng gây biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan, nhóm nghiên cứu đa quốc gia (do BS Tú Dung chủ trì phối hợp với các đồng nghiệp ở Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam), đã trải qua hơn 4 tháng làm việc cật lực với 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích.

Các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để có thêm nhiều bằng chứng thuyết phục trước khi kết luận.

Kỳ tích y khoa Việt Nam

Ngày 26-2-2020, Bệnh viện JW Hàn Quốc trở thành bệnh viện thẩm mỹ duy nhất được vinh danh tại giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020, với đề tài giúp anh Mến điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan do hội chứng MRS.

Chàng trai “mặt quỷ” bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng (bìa phải) - Thành Ủy viên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM - cho rằng “Đề tài này vừa có tính nhân văn, tính sáng tạo khoa học đóng góp cho ngành y Việt Nam”

Bệnh viện JW Hàn Quốc cũng là bệnh viện thẩm mỹ duy nhất cùng các bệnh viện lớn trong nước như BV Nhi Đồng TP HCM, BV ĐH Y Dược TP HCM, BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y Hà Nội… đoạt giải Thành tựu Y khoa Việt Nam.

"Câu chuyện cổ tích"

Ngày 5-3-2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thay mặt Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho bác sĩ Tú Dung và Bệnh viện JW Hàn Quốc về thành tích nghiên cứu và điều trị căn bệnh hiếm MRS cho anh Mến.

Chàng trai “mặt quỷ” bây giờ ra sao? - Ảnh 4.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn mong muốn cộng đồng xã hội hãy cùng chung tay để mang lại cuộc sống thực sự bình thường cho người bệnh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều lời khen và gọi hành trình của Mến là "Câu chuyện cổ tích". "Đây là thành tựu không chỉ của riêng Bệnh viện JW Hàn Quốc, mà còn của cả ngành y tế Việt Nam" - Thứ trưởng đánh giá.

Chàng trai “mặt quỷ” bây giờ ra sao? - Ảnh 5.
B.T.V