PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết để tiếp tục theo dõi sức khoẻ của các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh, Viện đã thực hiện ấy mẫu xét nghiệm của 5 bệnh nhân ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và 1 bệnh nhân ở Thanh Hoá. Kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính.

6 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được xét nghiệm lại sau khi xuất viện - Ảnh 1.

6 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được xét nghiệm lại

Bệnh nhân N.T.T. (25 tuổi, ở xã Định Hoá, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá ) lấy mẫu ngày 20-2. Trước đó, chị T. có biểu hiện viêm long hô hấp, sốt nhẹ, ho vào tối 23-1. Một ngày sau (30 Tết), chị được đưa đến bệnh viện huyện và sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Chị T. được xác định mắc Covid-19 hôm 30-1. Chị được tuyên bố chữa khỏi bệnh hôm 3-2 sau nhiều ngày điều trị, cách ly tại viện.

6 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Việt Nam được xét nghiệm lại sau khi xuất viện - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) trước đó được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Với 5 bệnh nhân ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc gồm: bố, mẹ, em gái, chị họ của chị N.T.D. (nữ công nhân 23 tuổi dương tính Covid-19 đã điều trị khỏi) và chị N.T.N. (29 tuổi, đồng nghiệp chị D, cùng đi Vũ Hán về hôm 17-1).

5 bệnh nhân này đều được điều trị khỏi ở Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, ra viện vào những ngày khác nhau. Hôm 3-3, họ cùng được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã xuất viện.

Chiều 6-3, PGS-TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Trung tâm Pháp y Hà Nội (ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) vừa tiến hành giám định sức khoẻ tiền hôn nhân cho một cặp đôi, trong đó chồng là người Việt Nam và vợ là người Nhật Bản. Trong quá trình giám định sức khoẻ, nhân viên y tế của Trung tâm này phát hiện người chồng bị sốt, có dấu hiệu viêm phổi; người vợ sức khoẻ bình thường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn, coi đây như một ca nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; khoanh vùng giám sát và cách ly y tế với những người đã có tiếp xúc, nhằm chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ người dân.

Kết quả xét nghiệm của người chồng được vừa được công bố đã âm tính với Covid-19.

N.Dung